Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia đánh giá việc Hàn-Mỹ chấm dứt hoạt động Nhóm công tác chung

Cựu cố vấn của Tổng thống Moon Jae-in cho biết điều quan trọng nhất là tiến hành đối thoại giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Để làm được điều đó, cần một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (phải) và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 22/6/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu bên lề Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng ngày 25/6, ông Moon Chung-in - cựu cố vấn của Tổng thống Moon Jae-in, cho rằng giải thể cơ chế “nhóm làm việc” song phương Hàn-Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên không phải là động lực để Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Đầu tuần này, Hàn Quốc thông báo đã đồng ý với Mỹ về việc xem xét chấm dứt diễn đàn tham vấn nói trên.

Động thái này được xem là cử chỉ hòa giải nhằm tạo động lực đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán vì Bình Nhưỡng thường xuyên cáo buộc “nhóm công tác” cản trở quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, ông Moon Chung-in, cựu cố vấn các vấn đề an ninh đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời hiện đang giữ chức Chủ tịch Viện nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc) không nghĩ như vậy.

Trả lời các phóng viên bên lề Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng, ông nói: “Tôi không nghĩ việc giải thể nhóm công tác Hàn-Mỹ sẽ là động cơ thúc đẩy Triều Tiên. Không có nhóm công tác không có nghĩa là Hàn Quốc và Mỹ sẽ không hợp tác.”

Ông giải thích: “Điều quan trọng nhất là tiến hành đối thoại giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Để làm được điều đó, chúng ta cần một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo. Đó có thể là một cuộc gặp không chính thức và sẽ được công bố sau đó.”

Các học giả tham dự diễn đàn cũng kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán liên Triều và nếu cần thiết đó sẽ là một cuộc gặp kín giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại ngôi làng biên giới Panmunjom vào ngày 26/5/2018.

Ngày hôm sau, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc mới tiết lộ thông tin về hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra trước đó./.

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-danh-gia-viec-hanmy-cham-dut-hoat-dong-nhom-cong-tac-chung/722537.vnp