Chuyên gia dự báo thời tiết khô ráo dịp Tết Nguyên đán

Theo chuyên gia, trước Tết Nguyên đán, ở khu vực Bắc Bộ sẽ có những đợt gió mùa Đông Bắc lạnh, có mưa. Trong dịp Tết, thời tiết sẽ trở nên khô ráo, không mưa nhưng trời rét.

Năm 2022 diễn biến thiên tai sẽ phức tạp, trái quy luật hơn

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT), Tổng cục PCTT tổ chức ông Hoàng Đức Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) cho biết, hiện tượng La Nina hiện đang còn duy trì đến hết mùa xuân 2022 và sau đó sẽ chuyển sang pha trung tính và có thể chuyển tiếp sang pha nóng vào cuối năm 2022.

Ông Hoàng Đức Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Ông Hoàng Đức Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn.

“Như vậy diễn biến thiên tai năm 2022 sẽ theo chiều hướng lạnh hơn vào mùa đông này, mưa lũ sớm hơn ở Bắc Bộ vào nửa đầu năm 2022 và tuy ít nhưng bão mạnh và trái quy luật hơn vào cuối năm 2022. Vào các năm chuyển pha thì diễn biến thiên tai sẽ phức tạp, trái quy luật hơn trên các khu vực khác nhau”, ông Cường chia sẻ.

Ông Cường nhận định, xu thế về khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán 2022 tại các tỉnh miền Bắc có khả năng xuất hiện các đợt rét đậm ngắn ngày (từ 2-3 ngày) có mưa, nhưng nhiệt độ không giảm sâu. Trong những ngày Tết âm lịch, miền Bắc xu thế trời khô ráo, nhưng rét.

Với các tỉnh miền Trung, trong các ngày trước Tết, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào nhẹ, những ngày cận Tết miền Trung khá tạnh ráo.

Nhiệt độ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế xu thế có rét nhẹ về đêm và sáng; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết Tết phổ biến ít mưa, trời nắng./.

Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/chuyen-gia-du-bao-thoi-tiet-kho-rao-dip-tet-nguyen-dan-post915249.vov