Chuyên gia FBI tiết lộ cách nhận biết người nói dối

Gốc
Theo tiến sĩ Lillian Glass, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và phân tích hành vi, người đã làm việc lâu năm với Cục Cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) về tín hiệu nhận diện kẻ nói dối, ta có thể nhận diện người nói dối qua biểu hiệu trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể, và lời phát ngôn.

Chuyên gia FBI tiết lộ cách nhận biết người nói dối - Ảnh 1

Có nhiều dấu hiệu để nhận diện kẻ nói dối - Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết người đang nói dối, theo Business Insider.

Thay đổi vị trí đầu nhanh

Nếu bạn thấy ai đó đột nhiên di chuyển đầu khi bạn hỏi họ một câu hỏi trực tiếp, họ có thể đang nói dối bạn về một điều gì đó.

Thay đổi hơi thở

Khi ai đó đang nói dối bạn, họ có thể bắt đầu thở nặng nề, bà Glass nói. Đó là một hành động phản xạ. Về bản chất, họ đang ra khỏi hơi thở vì nhịp tim và lượng máu chảy thay đổi khi lo lắng và căng thẳng về điều họ nói dối.

Đứng yên

Ngoài việc di chuyển đầu, có thể người nói dối cũng sẽ không di chuyển toàn thân gì cả, theo bà Glass. Khi một người nói chuyện bình thường, người ta sẽ tự nhiên di chuyển cơ thể một cách thoải mái, và có những động tác vô thức. Vì vậy, nếu bạn quan sát thấy họ cứng rắn, không có sự chuyển động, nó thường là dấu hiệu cảnh báo rất lớn về khả năng nói dối.

Lặp lại các từ hoặc cụm từ

Điều này xảy ra bởi vì họ đang cố gắng thuyết phục bạn, và bản thân họ, về một thứ gì đó, bà nói. Sự lặp lại câu từ cũng là một cách để người nói dối tập trung suy nghĩ cách nói khác để cố gắng thuyết phục chúng ta.

Chạm hoặc che miệng lại

Một dấu hiệu nói dối khác là người nói dối sẽ tự động đưa tay lên miệng của họ khi họ không muốn đối phó với một vấn đề hoặc trả lời một câu hỏi, bà Glass nói. Khi người lớn đặt tay lên đôi môi của họ, có nghĩa là họ sẽ không tiết lộ tất cả mọi thứ, và họ không muốn nói sự thật.

Lê đôi chân

Những kẻ nói dối thường cảm thấy khó chịu và lo lắng nên muốn rời khỏi tình huống. Đây là một trong những cách quan trọng để phát hiện một kẻ nói dối. Chỉ cần nhìn vào đôi chân của họ lúng túng hay lê bước sẽ phát hiện ra ngay.

Cung cấp quá nhiều thông tin

Khi một người nào đó cho bạn quá nhiều thông tin không được yêu cầu, có nghĩa xác suất rất cao rằng anh hay cô ấy không nói cho bạn sự thật, bà Glass viết.

Khó nói chuyện/ hay nói lắp bắp

Điều này xảy ra vì hệ thần kinh tự động giảm lưu lượng nước bọt trong thời gian bị căng thẳng, làm khô các màng nhầy ở miệng, khiến họ khó nói.

Nhìn chằm chằm đối phương

Khi người ta nói dối, họ thường giữ mắt không chớp, hoặc nhìn chằm chằm vào người đối diện lâu hơn bình thường để đe dọa và kiểm soát người đối diện.

Ngọc Lam

Tin nóng

Tin mới