Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia giải đáp băn khoăn việc tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Các chuyên gia giải đáp một số băn khoăn phụ huynh thường gặp về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Chủng ngừa COVID-19 cho trẻ độ tuổi 5-11 đang là mối quan tâm không chỉ của các chính phủ mà của cả phụ huynh.

Ngày 29-10, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tiêm cho trẻ độ tuổi 5-11, theo hãng tin Reuters. Liều lượng vaccine mỗi mũi tiêm cho trẻ 5-11 tuổi là 10 microgram, chỉ bằng 1/3 so với 30 microgram của liều dùng tiêm cho trẻ 12-17 tuổi và cho người lớn.

Tuy nhiên, kênh CNBC dẫn kết quả khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Gia đình Kaiser (Mỹ) thực hiện tháng trước cho thấy chỉ 1/3 số phụ huynh ở Mỹ nói sẽ đưa con đi tiêm ngay một khi vaccine được cấp phép.

Học sinh THCS ở Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện FDA Mỹ đang xem xét duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Ảnh: AP

Học sinh THCS ở Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện FDA Mỹ đang xem xét duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Ảnh: AP

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng thái độ miễn cưỡng của 2/3 phụ huynh còn lại có thể hiểu được. Theo TS Lee Savio Beers, Chủ tịch Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, có quá nhiều thông tin về vaccine ngừa COVID-19, phần lớn lại sai lệch mà phụ huynh không dễ sàng lọc. Có một số băn khoăn phụ huynh thường gặp về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Trẻ nhỏ có cần thiết phải tiêm chủng không? Một thực tế là COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ nhỏ không nghiêm trọng bằng đến người lớn, tuy nhiên vẫn có trường hợp trẻ tiến triển bệnh nặng dẫn đến phải chịu nhiều hậu quả lâu dài, theo TS Beers. Trẻ nhỏ một khi nhiễm cũng có thể lây virus sang người lớn dễ bị tổn thương như người già hay người không thể tiêm chủng.

Vaccine ngừa COVID-19 có an toàn với trẻ em? TS Beers cho biết vaccine ngừa COVID-19 là loại vaccine được giám sát an toàn chặt chẽ nhất lịch sử Mỹ, các dữ liệu được theo dõi “rất, rất, rất cẩn thận”. Theo GS-TS Ross Kedl, chuyên về miễn dịch học và vi sinh vật học tại Trường Y ĐH Colorado (Mỹ), công nghệ mRNA ở vaccine của Pfizer và của Moderna thực ra đã được phát triển trong nhiều thập niên. Vấn đề nằm ở chi phí, vaccine công nghệ mRNA quá đắt để sản xuất và khó mở rộng quy mô.

Trẻ sẽ gặp những phản ứng phụ nào sau tiêm? Theo FDA, nhìn chung các phản ứng phụ trẻ có thể gặp sau tiêm cũng giống như người lớn nhưng ít nghiêm trọng hơn. Có thể thấy Pfizer đã giảm liều lượng vaccine dùng cho trẻ nhỏ còn chỉ 1/3 so với dùng cho người lớn, để vừa đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh vừa giảm mức phản ứng phụ gây ra cho trẻ.

Về tin đồn rằng vaccine ngừa COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay phát triển thể chất của trẻ, TS Beers khẳng định điều này hoàn toàn không đúng.

Liên quan đến các vấn đề về tim thì sao? Phụ huynh có thể đã nghe về chuyện viêm cơ tim ở nam giới dưới 30 tuổi - một phản ứng phụ cực kỳ hiếm khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Điều này dường như không xảy ra với trẻ em. Tuần này, FDA nói không thấy có sự báo động về tình trạng viêm cơ tim khi trẻ lứa tuổi 12-17 tiêm vaccine ngừa COVID-19 và rủi ro này có thể còn thấp hơn ở trẻ nhỏ hơn.

ĐĂNG KHOA