Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia Hong Kong khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường

Giám đốc Trung tâm Truyền nhiễm và Bệnh truyền nhiễm Hà Bách Lương cho biết đã tham khảo dữ liệu từ các nước, tiêm mũi thứ 3 là an toàn dù là sử dụng công nghệ vaccine bất hoạt hay tái tổ hợp.

(Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 14/10, Giám đốc Trung tâm Truyền nhiễm và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong Hà Bách Lương, cho biết dữ liệu trước đây cho thấy 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 của Sinovac, chỉ có 1/3 số người kiểm tra có kháng thể. Dữ liệu này cho thấy sự cần thiết phải tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Ông Hà Bách Lương đồng thời cho biết đã tham khảo dữ liệu từ các nước, tiêm mũi thứ 3 là an toàn dù là sử dụng công nghệ vaccine bất hoạt hay tái tổ hợp.

Ông cho rằng hiện nay việc cung ứng vaccine Hong Kong không có vấn đề gì và cũng khuyến nghị chính quyền cần nhanh chóng xác định nhóm tiêm chủng mũi thứ ba và triển khai càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Hong Kong rất chậm, hiện chỉ đạt khoảng 67%, vẫn chưa đạt mục tiêu tiêm chủng là 70%. Số người được tiêm chủng đã giảm từ 50.000-60.000 người một ngày xuống còn khoảng 10.000 người một ngày, hiện vẫn có khoảng 2 triệu người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ông Hà Bách Lương cũng đã dẫn ví dụ ở Trung Quốc đại lục sắp xếp 4 nhóm đối tượng cần phải tiêm mũi tăng cường gồm những người làm việc tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao mắc Covid-19 như hải quan, kiểm soát biên giới, khu vực cách ly và bệnh viện; những người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu và trên 60 tuổi; những người chuẩn bị xuất cảnh.

Ông cho rằng chính quyền Hong Kong có thể tham khảo các biện pháp liên quan, đặc biệt là tiêm mũi thứ 3 cho những người đang có ý định xuất cảnh.

Ông Hà Bách Lương nêu rõ tham khảo tình hình ở nhiều nơi trên thế giới, chính sách vaccine cũng cần đưa ra các yêu cầu về trách nhiệm công dân, bao gồm cả những người phải tiêm phòng khi đến những nơi có nguy cơ cao trong không gian kín, còn những người không thích hợp tiêm thì có thể được miễn trừ.

Ông Hà Bách Lương cho rằng chính quyền Hong Kong cũng nên đưa ra biện pháp thúc đẩy đối với 2 triệu người còn lại chưa tiêm chủng, hy vọng đến lễ Phục sinh năm sau toàn bộ người dân Hong Kong sẽ hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Hôm 9/10, Sinovac dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất ở Chile cho hay hiệu quả phòng bệnh đã tăng lên trên 80%, sau khi tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng Covid-19 của hãng. Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus corona phát triệu chứng tăng từ 56% lên thành 80,2% và tăng từ 84% lên thành 88% đối với các trường hợp phải nhập viện điều trị./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-hong-kong-khuyen-nghi-tiem-mui-vaccine-tang-cuong/746857.vnp