Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia hướng dẫn người dân cách phòng tránh dông sét

Chỉ trong hai tháng qua, nhiều trường hợp bị sét đánh xảy ra tại Thái Bình, Hưng Yên và Hà Nội, gây ra những cái chết thương tâm.

Ngày 14/7, một phụ nữ ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đang làm việc ngoài đồng đã bị sét đánh tử vong tại chỗ. Đây là trường hợp thứ 6 trong hai tháng qua bị sét đánh tử vong trong cả nước. Tại Hà Nội, ngày 13/7, hai phụ nữ ở Quốc Oai bị sét đánh tử vong khi đang đi cấy.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, khi xảy ra mưa dông kèm sấm chớp, người dân đang ở ngoài đường cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh. Vì thế, mọi người nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.

Sét thường tìm đến những mục tiêu ngắn nhất. Vì vậy, nếu gặp sấm sét khi đang ở một khu rừng, người dân hãy tìm vị trí thấp dưới những cây nhỏ để trú ẩn, tránh đứng cạnh những cây cao, vì sét luôn có xu hướng tấn công vào những cây cao nhất. Nếu đang ở một khoảng đất trống, hãy tìm đến vị trí thấp, như thung lũng hoặc khe núi (nhưng hãy cảnh giác với lũ quét). Nếu đang ở trên một chiếc thuyền, hãy tiến vào bờ càng nhanh càng tốt.

Nếu thấy mái tóc dựng đứng có nghĩa là rất dễ bị sét tấn công. Lúc này, bạn hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối; tuyệt đối không sử dụng điện thoại, tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột và đường dây điện; không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Người đang ở trong nhà, khi có dông sét, cần ngắt nguồn điện các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính và các nguồn điện tử khác, hạn chế sử dụng điện thoại khi có dông sét, không đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các dây điện hay cáp điện thoại; tránh xa các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bể nước.

Trường hợp gặp nạn nhân bị sét đánh, hãy hỗ trợ họ ngay lập tức vì sau khi bị sét đánh, nạn nhân không còn mang điện tích và không hề nguy hại cho người trợ giúp; cần khẩn trương dập lửa trên cơ thể người bị nạn, cứu chữa khẩn cấp. Nếu người bị sét đánh ngất phải hô hấp nhân tạo, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Sét (hay còn gọi là sự phóng điện dông) là một nguồn điện từ mạnh phổ biến nhất xảy ra trong tự nhiên. Nguyên nhân gây ra sét là do sự hình thành các điện tích khối lớn. Nguồn sét chính là các đám mây mưa dông mang điện tích dương - âm ở các phần trên và dưới của đám mây, tạo ra xung quanh đám mây này một điện trường có cường độ lớn. Sét thường xảy ra trong mưa dông, đặc biệt là những trận mưa dông nhiệt, xuất hiện vào các buổi chiều sau một ngày nắng nóng gay gắt, hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra.

Lý Thanh Hương (TTXVN)