Chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo về sương mù và mùa đông nóng

Gốc
Mùa đông năm nay được giới khí tượng thủy văn gọi với cái tên “mùa đông nóng” do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino mạnh và kéo dài kỷ lục.

Hiện tượng sương mù dày đặc, bao trùm toàn thành phố, biến Hà Nội trở nên mờ ảo đã khiến cho bao người lạ lùng, ngỡ như lạc vào Đà Lạt mờ ảo. Nhiều người đi đường, thấy hiện tượng lạ đã dừng lại để chụp ảnh.

Chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo về sương mù và mùa đông nóng - Ảnh 1

Sương mù sáng nay.

Theo thông tin từ đại diện của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sương mù là hiện tường bình thường khi có sự bức xạ nhiệt từ trạng thái nóng, sang trạng thái lạnh hoặc từ lạnh sang nóng. Trong đêm nay và ngày mai, trời sẽ trở lạnh, chính vì thế, xuất hiện sương mù vào sáng sớm nay.

Cũng theo vị này, hiện tượng sương mù trong những tháng giao mùa là hết sức bình thường.

Chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo về sương mù và mùa đông nóng - Ảnh 2

Sương mù dày đặc bao trùm Hà Nội. (ảnh Dân Việt)

Cũng theo vị này, thời tiết năm nay có điểm đặc biệt và được gọi với cái tên là “mùa đông nóng” bởi năm nay xuất hiện El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và đông Thái Bình Dương).

Năm nay El Nino sẽ đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục năm 1997-1998. Ngoài ra, khả năng lớn El Nino sẽ diễn ra đến hết năm và kéo dài đến tận mùa xuân 2016.

Như vậy, ngoài cường độ mạnh, hiện tượng này cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua, kể từ khi có quan trắc chi tiết về hiện tượng ENSO (tức là sự phối hợp hoạt động giữa hai hiện tượng El Nino, La Nina xảy ra ở đại dương và ở khí quyển – dao động Nam bán cầu).

Ngoài tác động của El Nino, thì hiện tượng nóng lên toàn cầu nên mùa đông càng ngày càng bớt rét buốt.

Thông tin dự báo không khí lạnh tăng cường:

Cũng theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời điểm này đang xuất hiện bộ phận không khí lạnh ở vùng biên giới phía Bắc.

Dự báo, chiều tối và đêm nay (2/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; từ ngày mai (3/12) ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Từ ngày mai, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đào Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Tây trên cao nên trong các ngày 4 và 5/12, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên dện rộng, vùng núi rét hại.

Nguyễn Nguyễn

Tin nóng

Tin mới