Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia kiến nghị loạt giải pháp sau nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện gây rúng động

Nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra cho thấy nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra đối với trẻ em bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu và cần có biện pháp ngăn chặn…

Liên quan đến vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội), Công an huyện Chương Mỹ đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tuyến (33 tuổi) về hành vi Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Theo công an, Tuyến đang làm công nhân một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Thời gian gần đây, do cả tin nên Tuyến đã mắc bẫy kẻ lừa đảo trên mạng, bị chiếm đoạt số tiền hơn 10 triệu đồng.

Đang lúc túng quẫn, Tuyến biết một đồng nghiệp muốn tìm trẻ sơ sinh để nhận làm con nuôi. Tuyến tin rằng nếu kiếm được trẻ sơ sinh cho đồng nghiệp thì chắc chắn sẽ được cảm ơn, bù đắp khoản tiền bị lừa.

Nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh được phát hiện kịp thời.

Nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh được phát hiện kịp thời.

Trước đó tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang cũng xảy ra sự việc lợi dụng gia đình sản phụ sơ hở, người phụ nữ nhận làm công chăm sóc bé trai sơ sinh đã bế đứa trẻ ra ngoài thuê xe ôm bỏ trốn.

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ Huỳnh Thị An (30 tuổi) và giải cứu cháu bé an toàn. Tại cơ quan điều tra, người phụ nữ này khai bản thân khó có khả năng sinh con nên đã bắt cóc cháu bé mang về nuôi dưỡng.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sau nhiều vụ việc những đối tượng tìm sơ hở để bắt cóc trẻ sơ sinh, ông Hà Đình Bốn, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Mặc dù đã được cảnh tỉnh rất nhiều nhưng trong thời gian qua tình trạng bắt cóc trẻ em vẫn diễn ra phức tạp trên toàn quốc. Trong đó, những địa điểm đông người như bệnh viện, trường mẫu giáo, công viên, siêu thị… số vụ việc được phát hiện nhiều hơn do đối tượng lợi dụng sự chủ quan, lơ là của các bậc phụ huynh.

Ông Hà Đình Bốn, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

Ông Hà Đình Bốn, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

"Vụ việc cho thấy nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra đối với trẻ em bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần người lớn sơ suất, nơi lỏng là trẻ em có thể gặp nguy hiểm từ việc bị tai nạn, bị bắt cóc hoặc gặp các rủi ro khác như bị bạo hành, xâm hại...", ông Bốn nêu ý kiến.

Để ngăn chặn vấn nạn này, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc trẻ em, nhất là với trẻ sơ sinh. Đồng thời phải nâng cao cảnh giác, kỹ năng phòng ngừa cho các bậc phụ huynh. Các gia đình nên lắp đặt camera theo dõi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

"Với những nơi như bệnh viện Nhi, bệnh viện Sản luôn có đông người ra vào, nguy cơ trẻ em bị bắt cóc, chiếm đoạt cao thì các cơ sở y tế cũng cần có những biện pháp kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật", ông Hà Đình Bốn chia sẻ thêm.

Cùng trao đổi về vấn đề trên, Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga nhấn mạnh: Hành vi bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các quyền cơ bản của trẻ em, gây ra nhiều hệ lụy, tiêu cực cho xã hội.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga.

Bà Nga đặt ra câu hỏi: Sẽ như thế nào nếu hành vi của các đối tượng trót lọt, và không bị phát hiện? Khi ấy nỗi đau mất con sẽ không gì có thể bù đắp được. Rất may là trong vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, bác sĩ (phó trưởng khoa Sản) đã tinh ý phát hiện điều bất thường nên ngăn chặn kịp thời.

Do vậy theo chuyên gia này, bệnh viện không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân mà còn phải tăng cường các biện pháp kiểm tra để đảm bảo an ninh, trật tự, ngăn chặn các hành vi phạm tội. Nếu phát hiện trường hợp đưa trẻ em ra khỏi bệnh viện mà có biểu hiện khả nghi, không có giấy tờ hợp lệ hoặc giấy tờ có dấu hiệu giả mạo phải xem xét làm rõ và xử lý kịp thời.

"Các bậc làm cha, làm mẹ, những người giám hộ cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tránh tình huống trẻ em gặp tai nạn hoặc gặp phải đối tượng xấu. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm", Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga chia sẻ thêm.

Đức Sơn