Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia lên án chính sách của Mỹ ở Syria vi phạm nhân quyền

Gốc

Chuyên gia chính trị Syria Osama Danura cho rằng các chính sách của Mỹ ở Syria trong thời gian diễn ra cuộc nội chiến kéo dài hơn 10 năm đã làm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên trầm trọng cũng như vi phạm nhân quyền của người dân Syria.

Theo chuyên gia Osama Danura, điều tồi tệ nhất mà Washington đã làm là áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Syria. (Nguồn: Reuters)

Ông phân tích, trong cuộc khủng hoảng Syria, các chính sách của Mỹ đã khoét sâu nỗi đau khổ và tuyệt vọng của người dân Syria.

Trong những năm đầu của cuộc chiến, tình báo Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến binh nước ngoài tràn vào Syria để chiến đấu cùng với các nhóm nổi dậy chống lại chính phủ và quân đội Syria, gây bất ổn cho quốc gia Trung Đông này.

Ông nói: "Việc Mỹ giúp các phần tử cực đoan nước ngoài đến Syria thông qua các vùng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ không còn là điều bí mật... và sau đó Mỹ và các đồng minh đã hỗ trợ các nhóm được thành lập từ những phần tử cực đoan như vậy".

Theo ông, những gì Mỹ làm đã xâm phạm an ninh quốc gia của Syria và đẩy tình hình ở đây vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có. Ngoài ra, Mỹ mưu đồ chiếm dầu của Syria và đốt các cánh đồng lúa mì đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu và sinh kế của người dân địa phương, những hành vi này tương đương với tội ác chiến tranh.

Điều tồi tệ nhất mà Washington đã làm là áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Syria, càng gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh bao gồm cả thuốc men và các giao dịch ngân hàng nhằm bao vây người dân Syria.

(theo Tân Hoa xã)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-gia-len-an-chinh-sach-cua-my-o-syria-vi-pham-nhan-quyen-150288.html