Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên hợp tác với Syria về tên lửa

Gốc
Một nhóm gồm 8 chuyên gia của Liên hợp quốc​ đã cáo buộc Triều Tiên hợp tác với Syria về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên hợp tác với Syria về tên lửa - Ảnh 1

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.(Nguồn: AFP)

Theo Yonhap, ngày 9/9, một nhóm gồm 8 chuyên gia của Liên hợp quốc đã cáo buộc Triều Tiên hợp tác với Syria về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trong bản báo cáo dài 111 trang, nhóm chuyên gia trên cho biết họ đang điều tra "hành vi hợp tác trái phép liên quan đến vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường" giữa Damascus và Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm chương trình tên lửa Scud của Syria cũng như kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống tên lửa đất đối không của nước này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng điều tra xem liệu các cá nhân và thực thể Triều Tiên nằm trong danh sách đen có đang hoạt động tại Syria hay không.

Theo bản báo cáo, 2 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã ngăn chặn một số chuyến hàng có đích đến là Syria.

Trong khi đó, một quốc gia thành viên khác báo cáo với nhóm chuyên gia rằng họ có bằng chứng cho thấy những chuyến hàng trên là một phần trong một hợp đồng giữa Syria và Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID).

KOMID là tập đoàn chủ chốt phụ trách việc mua bán vũ khí và xuất khẩu trang thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường của Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới