Chuyên gia Mỹ chỉ ra điều duy nhất có thể khiến giá xăng giảm

Cho dù giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng ngày 5/7, nhưng giá xăng ở Mỹ vẫn cao.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Theo trang Yahoo Finance, nhà phân tích Tamar Esser tại công ty Vectis Energy Partners (Mỹ) cho rằng chỉ có một điều sẽ khiến giá xăng ở Mỹ quay trở lại mức dưới 4 USD/gallon.

Ông Esser nói: “Tôi nghĩ rằng điều duy nhất sẽ làm giảm giá xăng hoặc nhiên liệu máy bay là phá hủy nhu cầu. Vì vậy, giá xăng sẽ tiếp cục cao hơn cho tới khi chúng ta tới thời điểm đó”.

Tình trạng gọi là "phá hủy nhu cầu" xảy ra khi giá cao liên tục hoặc nguồn cung bị hạn chế rồi cuối cùng khiến nhu cầu với mặt hàng nào đó giảm vĩnh viễn.

Người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu thấy áp lực khi rút hầu bao để trả tiền xăng. Mặc dù giá trung bình của xăng không chì thông thường của Mỹ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước, nhưng giá vẫn cao “cắt cổ” trong bối cảnh người Mỹ có nhu cầu di chuyển bằng ô tô ở mức cao.

Theo dữ liệu của công ty Gas Buddy, giá trung bình hiện tại của xăng thông thường ở Mỹ là 4,77 USD/gallon (3,78 lít), giảm từ mức cao nhất lịch sử là 5,03 USD/gallon vào ngày 16/6. GasBuddy ước tính rằng giá xăng đã giảm hơn 10 xu.

Ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết: “Mặc dù chúng ta có thể thấy giá xăng sẽ giảm trong tuần này, nhưng đà giảm có thể sớm ngừng nếu giá dầu đảo chiều, đặc biệt là khi nhu cầu tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ. Hiện tại, chi tiêu cho xăng của người Mỹ giảm gần 100 triệu USD mỗi ngày so với khi giá đạt đỉnh cách đây vài tuần. Đây là điều cần thiết khi mà giá xăng vẫn ở gần mức kỷ lục”.

Người lái xe vẫn đang phải tiếp tục phải trả quá nhiều tiền để đổ đầy bình so với các thời kỳ trước.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá trung bình trên toàn quốc đối với xăng không chì thông thường đã tăng 1,66 USD/gallon so với thời điểm này năm ngoái. Giá dầu diesel tiếp tục ở mức trung bình trên 5,7 USD/gallon trên toàn quốc.

Ông Essner nói thêm: “Tôi nghĩ rằng giá xăng phải cao hơn nữa để có thể xảy ra tình trạng phá hủy nhu cầu. Tôi không biết giá xăng phải cao tới mức nào thì mới phá hủy được nhu cầu vì chúng ta đang ở trong thời kỳ chưa từng có khi nhu cầu ngày càng tăng sau COVID-19 và thu nhập khả dụng của người dân cao hơn”.

Vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, giá dầu đã lao dốc do nhu cầu giảm mạnh, song giá mặt hàng này đã tăng lên khi thế giới nối lại hoạt động kinh tế. Giá dầu tăng mạnh hơn sau cuộc khủng hoảng Ukraine, kéo theo các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga - một nhà sản xuất dầu mỏ chính. Xu hướng giá dầu tăng ổn định trở lại đã kéo theo giá xăng tăng lên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang yêu cầu các nhà điều hành dầu mỏ hàng đầu tăng cường cung cấp xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác trên thị trường để đối phó lại tình trạng giá cả tăng cao hiện nay tại quốc gia này.

Tổng thống Biden đã gửi thư cho giám đốc điều hành các tập đoàn dầu mỏ, trong đó cho rằng tỷ suất lợi nhuận cao trong lịch sử, với hơn 1,70 USD/ gallon để lọc dầu thành xăng và dầu diesel là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi các công ty làm việc với chính phủ để giải quyết việc tăng giá do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Ông Biden cũng chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm triệu tập cuộc họp khẩn cấp về giá khí đốt với các nhà lãnh đạo ngành trong những ngày tới, đồng thời cảnh báo rằng ông đã sẵn sàng sử dụng quyền khẩn cấp của mình để tăng sản lượng và công suất nhà máy lọc dầu.

Trong bức thư gửi tới các giám đốc điều hành của Exxon Mobil, Shell, Valero, Marathon, Phillips 66, BP và Chevron, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng các công ty thực hiện các hành động ngay lập tức để tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác đang sản xuất và cung cấp cho thị trường Mỹ. Ông Biden cũng yêu cầu các công ty gửi giải trình về việc giảm công suất lọc dầu kể từ năm 2020 cho Bộ trưởng Granholm, cũng như bất kỳ đề xuất nào để giải quyết những thách thức hiện tại về nguồn cung, giá cả và công suất lọc dầu.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-chi-ra-dieu-duy-nhat-co-the-khien-gia-xang-giam-20220706111025839.htm