Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia Mỹ gợi ý Nga-Ukraine ngừng bắn 'cho qua mùa Đông lạnh giá'

Theo Giáo sư tại Đại học Công giáo Mỹ Michael Kimmage, Nga và Ukraine có thể ký một thỏa thuận ngừng bắn trong mùa Đông và điều này sẽ có lợi cho cả hai bên.

Chuyên gia Mỹ cho rằng thỏa thuận đình chiến có thể giúp Ukraine sống sót qua mùa Đông và giúp quân đội Nga tập hợp lại lực lượng. (Nguồn: AP)

Chuyên gia Mỹ cho rằng thỏa thuận đình chiến có thể giúp Ukraine sống sót qua mùa Đông và giúp quân đội Nga tập hợp lại lực lượng. (Nguồn: AP)

Trong bài bình luận của trang tin Lenta.ru, nhà ngoại giao đã về hưu, Giáo sư tại Đại học Công giáo Mỹ Michael Kimmage, nhận định rằng một thỏa thuận ngừng bắn trong giai đoạn mùa Đông sẽ đáp ứng các mục tiêu quân sự của cả Nga và Ukraine.

Chuyên gia Mỹ cho rằng ở giai đoạn này, cả Ukraine và Nga còn cách rất xa một thỏa thuận lâu dài.

Theo vị chuyên gia này, Moscow khó có khả năng từ bỏ các vùng lãnh thổ mới, trong khi Kiev cũng khó từ bỏ mục tiêu đã tuyên bố là quay trở lại biên giới từ trước năm 2014. Trên cơ sở đó, vị Giáo sư dự đoán khả năng cao là các bên sẽ ngừng bắn vào mùa Đông.

“Thỏa thuận ngừng bắn có thể giúp Ukraine sống sót qua mùa Đông và giúp quân đội Nga tập hợp lại lực lượng”, chuyên gia Kimmage nói.

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thể hiện sự cởi mở trong các cuộc đàm phán với Nga.

Vào ngày 5/11 vừa qua, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng "cho một nền hòa bình công bằng, hợp lý, với những điều khoản đã được tuyên bố nhiều lần trước đây".

Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, tuy nhiên ông lưu ý phía Kiev đã quyết định từ bỏ đối thoại.

(theo Sputnik)

Duy Phương