Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với tổ chức phi Chính phủ Medrix (Hoa Kỳ) xây dựng và triển khai Chương trình tập huấn “Định hướng đánh giá và can thiệp sớm cho trẻ em mắc rối loạn tự kỷ”. Các học viên tham gia chương trình là bác sĩ, điều dưỡng đến từ các bệnh viện của các địa phương: Hà Nội, Thái Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Thanh Hóa...

Ths.Bs CKII Thành Ngọc Minh, Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mục tiêu của chương trình là trang bị cho cán bộ y tế tuyến cơ sở những kỹ năng cơ bản như: chủ động thực hiện việc sàng lọc và phát hiện sớm trẻ tự kỷ; tham gia can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ ở giai đoạn vàng (giai đoạn trẻ từ 24-36 tháng).

Đồng thời, cung cấp kiến thức để đào tạo cha mẹ trẻ tự kỷ biết cách can thiệp sớm cho con tại nhà và biết cách đánh giá sự tiến triển của bệnh trong quá trình can thiệp tại gia đình.

Chuyen gia My ho tro tap huan can bo tuyen co so ve tre tu ky - Anh 1

Một buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về cách can thiệp để giúp trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với cộng đồng tại khoa Tâm thần bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh Bệnh viện cung cấp).

Khóa đào tạo diễn ra trong 11 ngày với 6 hướng dẫn viên lý thuyết và 2-3 hướng dẫn viên thực hành. Các cán bộ giảng dạy trong chương trình đều là các bác sĩ, chuyên gia tâm lý có thời gian dài làm việc với gia đình và trẻ mắc chứng tự kỷ tại khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được biết, trong nhiều năm qua, đã có nhiều biện pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ được đưa vào thực hành, tuy nhiên các bằng chứng khoa học đều chỉ ra rằng trẻ tự kỷ cần được can thiệp giáo dục đặc biệt một cách thường xuyên và liên tục. Can thiệp giáo dục đặc biệt là biện pháp có hiệu quả cao, giúp trẻ phát triển các kỹ năng và hòa nhập cộng đồng.

Nguyễn Minh