Chuyên gia Mỹ thán phục sức mạnh của Prometheus

Gốc
Mỹ thừa nhận và tuyên bố rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga là loại vũ khí lý tưởng để đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tại diễn đàn U.S. Militaria Forum, nơi tôn vinh các chương trình phát triển quân sự khác nhau đã xuất hiện bài viết về hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga và Mỹ. Bài viết với tựa đề: “Tại sao S-500 của Nga được coi là vũ khí lý tưởng để đánh chặn tên lửa đạn đạo còn các hệ thống của Mỹ không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ này? Vấn đề này ngay lập tức thu hút sự quân tâm của các chuyên gia và thu được nhiều ý kiến khác nhau.

Chuyên gia Mỹ thán phục sức mạnh của Prometheus - Ảnh 1

Các chuyên gia quân sự Mỹ thừa nhận sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga.

Có ý kiến khẳng định rằng, nếu những thông tin về S-500 của Nga là sự thật, thì chúng hoàn toàn có thể đánh chặn các tên lựa đạn đạo tầm trung với khoảng cách phóng lên tới 3500 km và cũng có đủ khả năng đánh chặn ICBM vào giai đoạn cuối hành trình.

Trong khi đó chuyên gia chuyên về lĩnh vực phòng thủ quốc gia, ông Meta Tyler cho rằng, hệ thống S-500 là loại vũ khí siêu hiện đại. Khả năng của các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga vượt trội hơn hẳn Mỹ và đứng đầu thế giới.

Còn chuyên gia trang lĩnh vực hàng không, ông Scott Evans cho rằng: “Trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa Nga đã tốt thì trong lĩnh vực phòng không thậm chí còn tốt hơn. Khả năng của các loại vũ khí Nga lớn hơn nhiều so với những gì mà Hoa Kỳ nghĩ. Thậm chí họ còn có loại xe tăng không gì có thể phá vỡ được”.

Chuyên gia phần mềm dự án FFG-16 Howard Larsen cho biết rằng, còn quá sớm để đánh giá sức mạnh của hệ thống S-500 của Nga, tất cả chỉ đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng, nếu Nga có thể nâng cấp được S-400 thành S-500 thì chắc chắn nó sẽ trở thành vũ khí hàng đầu trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

“Không còn nghi ngờ về sức mạnh của hệ thống S-400 – chúng rất hiệu quả. Ưu điểm của hệ thống này là khả năng tiêu diệt mục tiêu chính xác, chúng có thể tiêu diệt các máy bay chiến thuật và chiến lược ở khoảng cách 400 km và các đầu đạn của tên lửa đạn đạo bay ở khoảng cách lên tới 60 km”, ông Howard Larsen cho biết thêm.

Ngoài khả năng mới của hệ thống S-500, thì một trong những ưu điểm chính được tất cả các chuyên gia thừa nhận đó là hệ thống S-500 có khả năng tích hợp thành “mạng lưới thống nhất” với các hệ thống phòng thủ S-400, S-300VM4 (Antey-2500) và S-350 (Knight), tạo thành một hệ thống tổng hợp phòng không phòng thủ tên lửa.

Thậm chí có thông tin còn cho biết rằng, hệ thống S-500 cũng có thể kết hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa như A-135 Amur hay A-235 Nudol giúp không phận nước Nga trở nên bất khả xâm phạm trước các đòn đánh từ trên không hay trên vũ trụ.

Trước đó các chuyên gia quân sự dự đoán, S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc trong vòng bán kính 600km và ở độ cao 200km. Nó cũng có tầm theo dõi của radar lớn hơn so với radar của S-400. Hệ thống này tiêu diệt được các mục tiêu cỡ nhỏ, tên lửa hành trình, máy bay, trực thăng, máy bay không người lái hoặc thậm chí là các vệ tinh ở khoảng cách gần.

Theo kế hoạch, hệ thống S-500 sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020 và sẽ trở thành nhân tố chính trong mạng lưới phòng không đa lớp ở Nga.

Chí Huy

Tin nóng

Tin mới