Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia: Nga sẽ trả Crimea trong một tuần nếu bị mất eo biển Bosphorus

Một chuyên gia phân tích người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng eo biển Bosphorus là quân bài chiến lược trong việc đàm phán với Nga về chủ quyền bán đảo Crimea.

Mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã gây bất ngờ khi tuyên bố không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga, ông ta sẵn sàng hỗ trợ Ukraine lấy lại vùng đất này, đồng thời không quên tuyên bố chủ quyền với một phần Crimea với lý do từng thuộc Đế chế Ottoman và nói rằng cần phải trả lại cho Ankara.

Bình luận về điều này, chuyên gia phân tích - nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Erdogdu hiện đang sống ở Ukraine cho rằng Tổng thống Recep Erdogan có thể tìm cách lấy lại Crimea như hiện trạng thời Đế chế Ottoman - điều này có thể đạt được bằng cách phong tỏa eo biển Bosphorus đối với Nga.

Tuy nhiên hành động nói trên chứa đựng rủi ro lớn và khó khăn đáng kể cho Ankara, nhà báo Erdogdu đã nói về điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn của mình với tờ báo điện tử Strana tại Ukraine.

Theo ý kiến của ông Erdogdu, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi bán đảo Crimea là lãnh thổ truyền thống của mình, nhưng lời nói của ông Erdogan về vùng đất trên không khác gì được thiết kế cho những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Tàu vận tải Nga đi qua eo biển Bosphorus để tới căn cứ hải quân Tartus tại Syria. Ảnh: Euronews.

Ông ta không ác cảm với việc chiếm đoạt Crimea, đồng thời các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có một chiến lược rõ ràng liên quan đến vùng lãnh thổ nói trên. Nhưng để đạt được lợi ích của mình trong khu vực, Ankara buộc phải linh hoạt trong mối quan hệ giữa Moskva và Kiev.

"Tại sao không đóng cửa eo biển Bosphorus đối với các tàu quân sự và thương mại của Nga? Việc phong tỏa tuyến đường quan trọng nhất đối với Nga có thể giúp trả lại Crimea chỉ trong vòng một tuần", ông Erdogdu bình luận.

Mặc dù vị chuyên gia tin tưởng nhận định trên, nhưng ngay lập tức ông ta nhận ra Thổ Nhĩ Kỳ không sẵn sàng thực hiện bước đi như vậy do lo ngại phản ứng cứng rắn từ Điện Kremlin.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/chuyen-gia-nga-se-tra-crimea-trong-mot-tuan-neu-bi-mat-eo-bien-bosphorus/20201029020928864