Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia ngoại giao Hàn Quốc: Phô diễn tên lửa đạn đạo tối tân - thông điệp ngầm tinh vi Triều Tiên gửi Mỹ

Park Won-gon, Giáo sư chính trị quốc tế trường Đại học Toàn cầu Handong ở Seoul, cho rằng Triều Tiên đã lợi dụng cuộc duyệt binh để chống Mỹ một cách 'tinh vi'.

Theo tờ Korea Times, các chuyên gia ngoại giao cho rằng Triều Tiên đã sử dụng cuộc duyệt binh quân sự tối 14/1 chào mừng thành công Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động như một lời cảnh báo vừa đủ đối với chính quyền mới ở Mỹ.

Sự kiện nhằm thu hút sự chú ý của Washington vào chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á và có được những nhượng bộ của Washington.

Người phụ nữ đeo khẩu trang đi trước màn hình TV đang phát chương trình tin tức tường thuật về cuộc duyệt binh của Triều Tiên tại Ga tàu Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/1. (Nguồn: AP)

Trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng nêu trên nổi bật với việc cho ra mắt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới được cho là loại Pukguksong-5. Đây có thể là phiên bản nâng cấp của Pukguksong-4 đã được giới thiệu tại cuộc duyệt binh hồi tháng 10 năm ngoái nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động.

Park Won-gon, Giáo sư chính trị quốc tế trường Đại học Toàn cầu Handong ở Seoul, cho rằng Triều Tiên đã lợi dụng cuộc duyệt binh để chống Mỹ một cách "tinh vi".

Học giả này nói: "(Ông) Kim Jong-un đã cho thấy những gì ông ta có trong cuộc duyệt binh tháng 10 năm ngoái, vì vậy, cuộc duyệt binh lần này chủ yếu nhằm mục đích tăng cường quyền lực trong nước của ông. Tuy nhiên, ông ta đã không lãng phí cơ hội này, cảnh báo Mỹ bằng cách trình làng một SLBM mới.

Sau khi ông Kim Jong-un công bố kế hoạch phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong Đại hội, Triều Tiên đã phô diễn một SLBM mới được cho là tối tân trong kho vũ khí hạt nhân. Thông qua sự kiện này, Triều Tiên đã thể hiện cách thứ hai để tấn công Mỹ và khả năng này còn nguy hiểm hơn nhiều so với sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)".

Kim Jin-a, nhà nghiên cứu tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA), cũng cho rằng cuộc trình diễn SLBM mới là một thông điệp gửi tới Mỹ rằng Triều Tiên đang tăng cường vũ khí hạt nhân để ngăn chặn Washington.

Nhà phân tích này nhận định: "Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng khả năng phòng thủ quốc gia của Triều Tiên 'đang ở mức độ có thể sẵn sàng ngăn chặn mối đe dọa từ các thế lực thù địch bên ngoài lãnh thổ' cho thấy họ có thể đã nâng cấp SLBM của mình trên Pukguksong-5.

Ngoài ra, ông ấy đề cập kế hoạch phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và kế hoạch này sẽ giúp Triều Tiên đưa SLBM đến Thái Bình Dương và tấn công lãnh thổ Mỹ trong một cuộc tấn công thứ hai khi tên lửa đạn đạo của họ bị đánh chặn. Đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi".

Theo Giáo sư Park, một điều cần chú ý nữa là phiên bản nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 của Triều Tiên. Vị Giáo sư này nói: "Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật và mẫu tên lửa mới được công bố có thể bay xa 1.000 km có thể là mối đe dọa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản. Bằng cách phô diễn vũ khí này, Triều Tiên được cho là đang tìm kiếm một thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Mỹ".

Việc phô trương lực lượng diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới ở Mỹ sẽ nhậm chức vào tuần tới giữa lúc có nhiều lời đồn đoán chính quyền này có thể không dành nhiều thời gian cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, vốn đã bế tắc kể từ tháng 2/2019 khi Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận nào.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-gia-ngoai-giao-han-quoc-pho-dien-ten-lua-dan-dao-toi-tan-thong-diep-ngam-tinh-vi-trieu-tien-gui-my-134108.html