Chuyên gia nhận định mất 40 năm để Nhà thờ Đức Bà được 'tái sinh'

Gốc
Vụ hỏa hoạn tối 15.4 đã làm tháp và một phần mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ, song cấu trúc chính,các tháp chuông, những bảo vật và nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đều an toàn. Khi đám cháy được dập tắt, nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề phục dựng lại những khu vực bị hư hỏng.

Quang cảnh vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15.4 . Nguồn: CBS NEWS

Khi được hỏi cần bao lâu để phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15.4. Tiến sĩ Emily Guerry, Giảng viên cao cấp về Lịch sử Châu Âu thời Trung cổ tại trường Đại học Kent, Vương Quốc Anh, nói rằng: "Tại thời điểm hiện tại việc phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris mà vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu là hết sức khó khăn phụ thuộc vào kế hoạch, sơ đồ cùng những vật liệu có được".

1. Gỗ
Mái nhà và chóp của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi hoàn toàn, bộ phận này được làm từ những thân gỗ sồi cổ lớn bọc chì để tránh tác động của môi trường và thời gian. Theo ước tính, có 13.000 dầm trên trần của nhà thờ, và tiến sĩ Guerry nói cần khoảng 3.000 cây gỗ sồi để thay thế. Những cây gỗ lớn dùng để xây mái nhà thờ đã dần biến mất ở Pháp trong những năm qua do tình trạng khai thác liên tục. Bà cho biết sẽ mất vài năm để tập hợp đủ số gỗ sồi đạt đủ chất lượng.

2. Đá vôi

Đá vôi là một trong những nguyên liệu tốt nhất để xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngày xưa việc tìm đá vôi hết sức khó khăn vì phải tìm những tảng đá có cấu trúc gần giống nhau và lắp ráp bằng tay để có được sự đồng nhất.

Pháp là một đất nước may mắn khi có nhiều Cty và các nghệ nhân phục hồi di sản tuyệt vời. Theo tiến sĩ Guerry, việc bây giờ là chúng ta cần nhanh chóng tìm những thợ đá lành nghề và mỏ đá vôi tốt nhất để khai thác.

3. Kính màu

Sau vụ cháy các cửa sổ kính màu của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn chưa xác định được số phần trăm thiệt hại, một số vẫn còn nguyên vẹn, một số hầu như hầu như đã bị biến dạng do sức nóng của ngọn lửa. Việc phục hồi lại cửa sổ sẽ cực kỳ khó khăn và khó giống ban đầu

"Chúng tôi cần những người thợ giỏi để tháo từng mảnh kính, sau đó sắp xếp chúng lại để đánh giá tìm ra những chỗ đã mất, và tiến hành tái tạo lại", Tiến sĩ Guerry nói.

4. Chi phí xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris

"Việc phục dựng nhà thờ Đức Bà sẽ mất thời gian khoảng 40 năm, nếu nhanh có thể 20 năm, nhưng sẽ là cả một thế hệ. Đây sẽ là một nỗ lực chung rất lớn và chi phí cũng sẽ rất cao", Tiến sĩ Guerry nói.

Vào hôm 16.4, hàng trăm triệu đô la đã được quyên góp giúp phục dựng lại nhà thờ từ các tập đoàn và cá nhân trên toàn thế giới. Các chính phủ bao gồm Anh, Tây Ban Nha và Nga cũng chung tay hỗ trợ.

Anh Tú