Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia nói gì về 'dự báo vô lý' trên thị trường dầu mỏ

Hôm 10/7, The Wall Street Journal trích dự báo của ông Trevor Wood, Giám đốc đầu tư Công ty Northern Trace Capital cho biết, dầu có thể tăng lên đến mức giá 150USD/ thùng vào năm 2025.

Theo đó, ông Wood cho rằng, việc giảm khối lượng đầu tư vào khai thác có thể tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ. Ông dự đoán rằng do áp lực tài chính như vậy, giá dầu có thể tăng lên đến 150 USD/ thùng vào năm 2025.

Cũng theo nhà phân tích Christian Malek của công ty JPMorgan lưu ý rằng, suy giảm đầu tư cũng có thể gây ra sụt giảm trong sản xuất. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu, đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể. Đồng thời, một số chuyên gia khác lại cho rằng nhu cầu dầu trong tương lai gần sẽ vẫn ở mức thấp và giá sẽ không tăng theo.

Bình luận về những dự báo trên ông Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga cho biết: “Chúng tôi không thấy điều này”.

Sản lượng khai thác dầu trên thế giới đang ngày càng dư thừa. (Ảnh: AP)

Theo ông Yushkov, việc tăng giá dầu như vậy là có thể xảy ra, nếu có điều gì đó quy mô lớn liên quan đến một trong những nhà sản xuất, trong trường hợp này sẽ có một “lỗ thủng trong cung và thâm hụt sẽ tạo ra giá cao”.

“Ví dụ, chiến tranh Trung Đông và đóng cửa eo biển Hormuz, khi đó dầu trong trường hợp này sẽ không thể đi ra khỏi Vịnh Ba Tư để ra thị trường thế giới”, ông Yushkov cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ an ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2 USD/ thùng, lại có dự báo là sẽ ở mức giá 150 USD/ thùng. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo vô lý”, ông Simonov nói.

Đồng thời, ông Simonov không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai.

“Dự báo dầu sẽ sớm cạn, không có đủ nguồn tài nguyên từ lâu đã đi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác những giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu”, ông Simonov nhận định.

Ông Simonov lưu ý, quan điểm về tình trạng thiếu dầu đã được dự báo trước đó, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa có bằng chứng xác nhận.

“Ý tưởng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100USD/ thùng, rồi sau đó tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi có những dự báo tương tự rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong 5 năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự. Nhưng đã 6 năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho dự trữ đều đầy ắp. Do đó, không nên nghĩ rằng không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ giá dầu trong khoảng 40-50 USD/ thùng”, ông Simonov kết luận.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/chuyen-gia-noi-gi-ve-du-bao-vo-ly-tren-thi-truong-dau-mo-258313.html