Chuyen gia Phan Anh Tu: 'Khong phong toa duoc Ronaldo thi chet' - Anh 1

“Trận Bồ Đào Nha - Xứ Wales mặc dù có đội bóng tên tuổi, là bán kết EURO, nhưng chất lượng chuyên môn chưa tương xứng. Xứ Wales mắc sai lầm về mặt chiến thuật, quá chủ quan, coi thường và muốn “ăn tươi nuốt sống” Bồ Đào Nha trong khi đó lực lượng lại thiếu đi cầu thủ quan trọng là Ramsey. Việc vội vàng với ý đồ chiến thắng ngay Bồ Đào Nha đã khiến họ sai lầm chiến thuật khi không phòng ngự tốt và phong tỏa được Ronaldo.

Bồ Đào Nha đá những trận trước không tốt với chuỗi trận hòa liên tiếp nên Xứ Wales phần nào đó coi thường đối thủ. Đó là sai lầm nghiêm trọng nhất. Họ tin có thể thắng bằng khả năng, vì đánh giá nhầm. Chính vì thế mà Bồ Đào Nha đã thừa cơ phát huy thế mạnh của mình bằng sự tỏa sáng của các ngôi sao.

Ronaldo có nhiều đất diễn trong trận đấu với Xứ Wales nên phát huy được một trong những thế mạnh của mình. Nếu Xứ Wales biết phong tỏa, chia cắt Ronaldo tốt sẽ dẫn đến việc anh ta cáu kỉnh, bực tức. Tiếc là họ không làm được điều đó, không làm như cách các cầu thủ Ba Lan phong tỏa khiến Ronaldo luôn trong trạng thái vội vàng và sút trượt bóng. Xứ Wales đã quên mất điều này và trả giá quá đắt.

Gareth Bale hoạt động gánh cả phần của Ramsey, không được đồng đội chia lửa, lại phải lùi sâu làm bóng quá nhiều nên không thể tập trung hoàn toàn cho hàng công. Những cầu thủ ngôi sao như Bale phải có điều kiện thời gian, không gian và có đất để tỏa sáng, phát huy hết hiệu quả. Tiếc là cậu ấy không được tạo điều kiện, trong khi Ronaldo thì có”.