Chuyên gia phẫu thuật Mỹ cắt u hiểm cho bé gái 16 tháng

Gốc
BS McKinnon, chuyên gia phẫu thuật nổi tiếng của Mỹ, người được mệnh danh có 'đôi bàn tay vàng', đã giúp bệnh nhi 16 tháng tuổi thoát khỏi khối u máu ác tính.

Ngày 15-11, BV Trung ương Huế cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện đã phối hợp với GS-BS McKay McKinnon, một chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Mỹ, thực hiện thành công ca mổ khối u nguy hiểm cho một bệnh nhi ở Thừa Thiên-Huế.

BS McKinnon và các cộng sự thuộc BV Trung ương Huế thực hiện ca mổ lấy khối u nguy hiểm cho bệnh nhi.

Theo đó, bệnh nhi HHHN (16 tháng tuổi) được phát hiện có khối u vùng má phải lúc bốn tháng tuổi. Khối u phát triển ngày càng lớn nhanh chiếm toàn bộ khoang miệng gây cản trở ăn, uống, nuốt...

Hai tháng trước, bé N. được gia đình đưa vào BV Trung ương Huế để chữa trị. Bác sĩ nhận thấy đây là ca bệnh khó, nguy cơ rủi ro cao khi giải phẫu nên đã gửi toàn bộ dữ liệu bệnh và hình ảnh CT/MRI đến BS McKay McKinnon để hội chẩn.

Sau hơn hai tháng liên lạc và thường xuyên trao đổi chuyên môn, BS McKinnon đã đến BV Trung ương Huế để tiến hành phẫu thuật cho bé N. vào ngày 10-11. Sau phẫu thuật, hiện bé đã hoàn toàn bình phục, tự uống sữa và ăn cháo.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới BS McKinnon sẽ quay lại để mổ cho những ca bệnh khó. Đồng thời sẽ huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ BV Trung ương Huế.

DO NGUYỄN