Chuyên gia quân sự: Chớ nên đánh giá thấp Triều Tiên

Gốc
Trong những ngày gần đây, cuộc đối đầu quân sự Mỹ - Triều Tiên nóng lên dữ dội, cho thấy tiến bộ mà Bắc Triều Tiên đạt được trong lĩnh vực tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tốt nhất Triều Tiên không nên đe dọa Mỹ. Ngay sau đó hãng thông tấn KCNA thông báo rằng, Triều Tiên đang phát triển kế hoạch phóng bốn quả tên lửa theo hướng đảo Guam (Mỹ). Một số chuyên gia cho rằng, ban lãnh đạo Triều Tiên đang giả vờ mà thôi. Tuy nhiên, trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin kêu gọi không đơn giản hóa tình hình.

Chuyên gia quân sự: Chớ nên đánh giá thấp Triều Tiên - Ảnh 1

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên

Ngay cả các chuyên gia về nền chính trị châu Á đã ngạc nhiên với những tiến bộ mà Triều Tiên đạt được trong lĩnh vực tên lửa và hạt nhân. Trong nhiều năm qua, quan niệm phổ biến nhất về Triều Tiên là: nước nghèo có mức phát triển kinh tế rất thấp, toàn bộ tiền vốn bỏ ra để phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Trên thực tế, tiềm năng của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực công nghiệp quân sự và khoa học-kỹ thuật là lớn hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. Khi đánh giá nhịp độ phát triển của Triều Tiên, các chuyên gia sử dụng những dữ liệu về mức sống dân cư. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào số liệu đó thì không thể đánh giá đúng đắn mức phát triển công nghiệp, khoa học và giáo dục.

Được biết, Triều Tiên có thể tự sản xuất máy điều khiển số vì đã duy trì và cải thiện các công nghệ nhận được từ Liên Xô vào những năm 1980. Triều Tiên tự sản xuất xe hơi và xe tải, máy móc nông nghiệp, toa đường sắt, tàu biển các loại đơn giản, thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện và thủy điện.

Triều Tiên có khả năng phát triển và sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng từ linh kiện nhập khẩu và có một cơ sở sản xuất linh kiện điện tử. Triều Tiên có thể tự sản xuất máy bay hạng nhẹ và cung cấp dịch vụ trọn gói cho các máy bay nhập khẩu. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin,đất nước này dđã phát triển hệ thống điều hành dựa trên Android, cũng như nhiều ứng dụng di động.

Ngành công nghiệp quân sự của Triều Tiên tự sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không, xe tăng, xe bọc thép, tổ hợp tên lửa chống tăng, các hệ thống pháo binh. Người dân Triều Tiên nắm vững và làm chủ công nghệ sản xuất các hệ thống radar, tàu ngầm, tên lửa hành trình chống tàu, các loại vũ khí nhỏ và nhẹ, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị nhìn đêm.

Vì vậy, có tính đến mức độ phát triển ngành công nghiệp của Triều Tiên không nên ngạc nhiên trước những tiến bộ của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực công nghệ tên lửa. Việc sản xuất tên lửa tầm trung và liên lục địa giúp Bắc Triều Tiên giải quyết các vấn đề mà Liên Xô và Mỹ đã giải quyết thành công trong những năm 1950 -1960.

Triều Tiên có ngành đào tạo kỹ sư trình độ cao, vì thế họ có khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp trong quá trình thực hiện chương trình hạt nhân và tên lửa. Họ đang sở hữu các tên lửa nhiên liệu lỏng tầm trung và tầm ngắn và tên lửa hai tầng nhiên liệu rắn, đây là giai đoạn phát triển tên lửa sánh được với Liên Xô hồi những năm 1960.

Do đó, đánh giá thấp tiềm năng quân sự của Triều Tiên chỉ đánh lạc hướng dư luận quốc tế. Những quan điểm như vậy xuất hiện khi một số chuyên gia thiếu hiểu biết về đặc điểm của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa theo kiểu Liên Xô và cơ cấu công nghiệp.

Tin nóng

Tin mới