Chuyên gia Thái Lan cảnh báo nguy cơ virus gây Covid-19 kháng thuốc

Ngày 1/3, GS,TS Thawee Chotepithayasunon, chuyên gia của Cục Dịch vụ Y tế (MDS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đưa ra cảnh báo, việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng virus Favipiravir để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 có khả năng gây ra hiện tượng kháng thuốc.

Thuốc Favipiravir dùng để điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Thuốc Favipiravir dùng để điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo TS Thawee, có tới 90% số người nhiễm biến chủng Omicron ở Thái Lan không có triệu chứng hoặc chỉ mắc bệnh nhẹ. Bởi vậy, những bệnh nhân này không cần phải sử dụng tới loại thuốc kháng virus Favipiravir. Trong khi đó, các số liệu cho thấy, hiện mỗi ngày ở Thái Lan tiêu thụ khoảng 2 triệu viên Favipiravir, tức khoảng 60 triệu viên mỗi tháng. Ông Thawee cho rằng con số này là quá cao.

Ông nói: “Do loại thuốc kháng virus này hiện được sử dụng với số lượng lớn, các chuyên gia đang lo ngại về nguy cơ virus kháng thuốc. Về mặt lý thuyết, điều đó có thể xảy ra”. Theo ông, cần có phác đồ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 căn cứ theo triệu chứng của mỗi người và những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng không cần phải điều trị bằng thuốc Favipiravir.

Ông cho biết, hiện Bộ Y tế Thái Lan đã ban hành hướng dẫn điều trị mới cho các bệnh viện, theo đó chỉ cho nhập viện các bệnh nhân sốt cao quá 38 độ, những người có bệnh nền, người già cần sử dụng máy thở hoặc những người có triệu chứng xấu đi nhanh chóng. Theo ông Thawee, 90% số người nhiễm Covid-19 ở Thái Lan có thể tự điều trị. Các bác sĩ phụ trách cách ly tại nhà có thể cân nhắc kê đơn loại thuốc thảo mộc Far Talai Jone (Xuyên tâm liên) cho bệnh nhân.

Cảnh báo của ông Thawee được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đang rất vất vả trong việc cung ứng đủ lượng thuốc Favipiravir khi số ca bệnh Covid-19 ở một số khu vực tăng mạnh. Hiệp hội Bác sĩ nông thôn Thái Lan (RDS) đăng trên tài khoản Facebook nói rằng hiện một số bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Phó Cục trưởng MDS Natthaphong Wongwiwat cho biết, hiện Thái Lan đang đẩy nhanh việc nhập khẩu cũng như tăng sản lượng thuốc Favipiravir do Tổ chức Dược phẩm Thái Lan (GPO) sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, do số ca bệnh Covid-19 tăng đột biến trong thời gian qua, khiến các nguồn cung thuốc đang trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, ông khẳng định “việc cung cấp thuốc sẽ trở lại bình thường sau ngày 3/3 nhờ một lượng thuốc lớn sẽ được bổ sung vào hệ thống”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Kiattiphum Wongrajit, Bí thư Thường trực Bộ Y tế Thái Lan khẳng định, nguồn thuốc điều trị hiện vẫn đủ khả năng để đáp ứng với tỷ lệ gia tăng ca bệnh hiện nay. Ông cho biết, hiện GPD đang trữ khoảng 24 triệu viên Favipiravir cùng khoảng 60 triệu viên khác đang được sản xuất. Như vậy, hiện GPD đang có tổng cộng 84 triệu viên thuốc điều trị để phân phối cho các địa phương trên toàn quốc.

Liên quan tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan, theo số liệu do Bộ Y tế nước này công bố sáng 1/3, trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan đã có thêm 20.420 ca nhiễm Covid-19 mới cùng 43 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan giảm xuống. Kể từ khi đại dịch bùng phát ở Thái Lan đầu năm 2020 đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 2.912.347 ca nhiễm Covid-19 và 22.976 ca tử vong do căn bệnh này.

NAM ĐÔNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/chuyen-gia-thai-lan-canh-bao-nguy-co-virus-gay-covid-19-khang-thuoc-687574/