Chuyên gia: Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân để 'đổi lấy lợi ích phù hợp'

Gốc
Ngày 4/5, chuyên gia Mỹ nhận định, Triều Tiên có thể vẫn sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy lợi ích phù hợp, tuy nhiên sẽ vẫn chờ xem chính quyền mới của Mỹ thực hiện nghiêm túc các cam kết ngoại giao như thế nào.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Joseph DeTrani phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do Washington Times Foundation tổ chức, ông Joseph DeTrani, người đã phục vụ hơn hai thập kỷ tại Cơ quan Tình báo Trung ương trước khi làm đặc phái viên của Mỹ về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa 6 quốc gia với Triều Tiên, cho biết: "Tôi tin rằng, Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được nếu như Bình Nhưỡng có được sự đảm bảo an ninh mà họ muốn.

Và chắc chắn họ cần vì họ lo ngại về sự thay đổi chế độ và nhận ra rằng, vũ khí hạt nhân thực sự là một biện pháp răn đe".

Theo ông DeTrani, nhiều cuộc gặp gỡ giữa ông và những người đồng cấp Triều Tiên đã để lại nhiều ấn tượng, và một trong số đó cho biết "Triều Tiên muốn có một mối quan hệ bình thường với Mỹ".

Ông DeTrani khẳng định: "Đây là điều mà Triều Tiên muốn. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng muốn điều đó đi kèm với điều kiện".

Cuối tuần trước, sau gần 100 ngày xem xét lại chính sách với Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, chính sách của Mỹ đối với quốc gia này sẽ là tìm kiếm những cách thức "thiết thực" để đạt được tiến bộ thực sự hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao.

Đáp lại, Triều Tiên đe dọa rằng, Mỹ sẽ phải đối mặt với "tình huống rất nghiêm trọng" với một cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ngoài tầm kiểm soát.

(theo Washington Times)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/chuyen-gia-trieu-tien-san-sang-tu-bo-vu-khi-hat-nhan-de-doi-lay-loi-ich-phu-hop-144189.html