Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đón đỉnh các ca Covid-19 nặng trong 1-2 tuần tới

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 20/12 tiếp tục báo cáo thêm 5 ca tử vong do Covid-19, tiếp theo 2 ca đầu tiên của ngày hôm qua kể từ khi nới lỏng phòng chống dịch. Theo dự báo của chuyên gia, trong từ 1-2 tuần tới, Bắc Kinh sẽ đón đỉnh điểm của các ca bệnh nặng.

Dữ liệu công bố ngày 20/12 của Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy, Trung Quốc báo cáo 2.656 ca Covid-19 trong cộng đồng, thêm 5 trường hợp tử vong ở thủ đô Bắc Kinh và 23 ca bệnh nặng một ngày trước đó. Như vậy, đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong kể từ khi Trung Quốc công bố thêm 10 biện pháp mới nới lỏng kiểm soát Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn mạng Quang Minh

Ảnh minh họa. Nguồn mạng Quang Minh

Giáo sư Vương Quảng Phát, Trưởng Khoa Hô hấp và Chăm sóc Tích cực Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh, trong bài trả lời phỏng vấn trang Giới Y học ngày 19/12 cho biết, hầu hết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron BF.7 hiện đang phổ biến ở Bắc Kinh đều có triệu chứng, như sốt cao, do vậy sẽ khiến nhiều bệnh nhân trở nặng hơn. Ông dự đoán, đỉnh điểm của các ca bệnh nặng tại đây sẽ diễn ra trong một hoặc hai tuần tới, do vậy ông khuyến cáo các cơ sở y tế cần chuẩn bị sớm.

Ông cho biết, Bắc Kinh là một trong những thành phố đầu tiên ở Trung Quốc bị Covid-19 tấn công trong đợt bùng phát lần này. Ngay khi đỉnh điểm của các ca bệnh nghiêm trọng chưa đến, nguồn lực y tế tại đây đã trở nên eo hẹp, thêm vào đó rất nhiều nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, khiến các bệnh viện ở Bắc Kinh gặp phải rất nhiều khó khăn trong một tuần qua.

Ông dự báo: “Đỉnh điểm lây nhiễm của đợt dịch Covid-19 lần này không phải là cao bình thường, mà đó là một cơn sóng thần đại dịch” và điều này đã được cảm nhận trong khoảng một tuần qua. Ông giải thích thêm, đặc điểm của Covid-19 là không có các triệu chứng nặng ngay từ đầu, mà thường xuất hiện sau khi nhiễm từ 5-7 ngày, nên đỉnh điểm của các ca bệnh nặng sẽ muộn hơn. Ngoài ra, việc Covid-19 làm trầm trọng thêm các bệnh nền cũng cần thời gian. Do vậy, sau đỉnh điểm lây nhiễm sẽ đến đỉnh của các ca bệnh nặng.

Ông kêu gọi các bệnh viện ở Bắc Kinh nhanh chóng tăng số giường chăm sóc đặc biệt (ICU), trang bị sẵn các thiết bị điều trị y tế và tổ chức một đội ngũ các y bác sĩ chăm sóc các ca bệnh nặng trong thời gian ngắn, đồng thời nâng cao năng lực ngăn chặn các ca bệnh chuyển nặng.

Ông cũng cho biết, do sự khác biệt về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam, mặc dù đỉnh dịch ở miền Nam Trung Quốc cũng cao, nhưng “tỷ lệ các ca bệnh nặng có thể không cao và không khốc liệt như miền Bắc”. Ông khuyến cáo các khu vực chưa đến đỉnh dịch, không được có tâm lý cầu may mà cần nhanh chóng hành động, chuẩn bị sẵn nguồn lực, như các phòng khám sốt, phòng cấp cứu và chăm sóc đặc biệt.

Ông dự báo, cao điểm của đợt dịch lần này có thể sẽ kéo dài đến sau Tết Nguyên đán. Sau Tết, dịch trên cả nước Trung Quốc sẽ chậm lại, nhưng có thể phải đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 mới cơ bản trở lại bình thường. Ông cũng lưu ý sau khi ngừng hệ thống sưởi ấm, miền Bắc nước này có thể xuất hiện một đỉnh dịch nhỏ./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh