Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định vaccine của nước này vẫn hiệu quả với biến thể Delta

Dù nhiều ca bệnh trong đợt dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc đã tiêm vaccine, nhưng chuyên gia hàng đầu nước này vẫn khẳng định, vaccine Trung Quốc có hiệu quả với biến thể Delta.

Delta được cho là biến thể gây ra đợt dịch Covid-19 bùng phát mới nhất lan rộng ra nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc. Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc khi tham dự một sự kiện ở Quảng Châu mới đây một lần nữa khẳng định, vaccine của nước này vẫn hiệu quả với các biến thể của SARS-CoV-2 và an toàn, dù tác dụng bảo vệ có giảm.

Ảnh minh họa: Reuters

Liên quan đến việc nhiều ca bệnh ở thành phố Nam Kinh, ổ dịch cộng đồng mới nhất của Trung Quốc đều đã tiêm vaccine, ông cho biết, dịch ở đây do loại virus tương tự cả về tải lượng, khả năng lây nhiễm và ẩn náu như dịch ở Quảng Châu hồi cuối tháng 5 gây ra, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều ở thể nhẹ.

Ông đưa ra một bộ dữ liệu khoa học đã được kiểm chứng để chứng minh. Theo đó, từ kết quả miễn dịch lâm sàng, tỷ lệ chuyển đổi dương tính của huyết thanh miễn dịch khi tiêm vaccine của Sinovac trước biến thể Delta giảm nhẹ, đạt 87,5%; trong khi vaccine của Sinopharm có khả năng bảo vệ trước các biến thể Alpha, Beta và Delta, khả năng trung hòa với chủng Alpha chỉ giảm 6,7%, khả năng bảo vệ về cơ bản không thay đổi; khả năng trung hòa đối với chủng Beta và chủng Delta giảm lần lượt là 47% và 32%.

Theo ông Chung Nam Sơn, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với các loại vaccine của Trung Quốc cho thấy, “khả năng tiêu diệt virus tổng thể có giảm, nhưng vẫn có tác dụng bảo vệ”.

Ông cũng cho biết, kết quả nghiên cứu về đợt dịch ở Quảng Châu do biến thể Delta gây ra hồi tháng 5 đã chứng minh rằng vaccine nội địa của Trung Quốc có khả năng bảo vệ. Thống kê sơ bộ cho thấy, hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với các trường hợp nặng là 100%, hiệu quả bảo vệ đối với các trường hợp trung bình, nhẹ và không triệu chứng lần lượt là 76,9%, 67,2% và 63,2%.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc cần tỷ lệ tiêm phòng 83,3% mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng, vì vậy ông đặc biệt kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-trung-quoc-khang-dinh-vaccine-cua-nuoc-nay-van-hieu-qua-voi-bien-the-delta-879431.vov