PGS.TS Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật hàm mặt - Tạo hình cho sẻ "gọt cằm', "gọt mặt" chính là việc thu nhỏ xương hàm, độn cằm hoặc trượt cằm làm cằm thon gọn. Đây là một quá trình phức tạp.

Phẫu thuật thẩm mỹ được coi là “đũa thần” cải thiện nhan sắc được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được kết quả như ý sau những cuộc phẫu thuật đau đớn.

PGS.TS Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật hàm mặt - Tạo hình, Bệnh viện 108 cho biết: "Về mặt chuyên môn, "gọt cằm, "gọt mặt" chính là việc thu nhỏ xương hàm, độn cằm hoặc trượt cằm làm cằm thon gọn.

Đặc điểm của người châu Á là gò má cao, rộng, xương hàm to, bạnh, cằm thụt hoặc quá nhô ra phía trước. Hàm bạnh, vuông thì cắt góc hàm thu nhỏ khuôn mặt; cằm bị thụt, nhỏ thì độn hoặc cưa xương, đưa ra trước và bắt vít để kéo dài cằm làm khuôn mặt gọn và dài mà theo nhiều người vẫn gọi là khuôn mặt V-line ."

Chuyen gia va nhung canh bao quy gia cua ve got cam, got mat - Anh 1

Tại các bệnh viện, thẩm mỹ viện ở Việt Nam hay ở trên thế giới, khi phẫu thuật can thiệp vào khuôn mặt, người ta dùng đến các phương tiện là cưa, khoan, mài để cắt xương và thu nhỏ khuôn mặt. Để phẫu thuật đạt kết quả tốt và như ý muốn, các phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ cũng như chăm sóc hậu phẫu tốt. Riêng phẫu thuật độn cằm, chất liệu được sử dụng có thể là xương, sụn được lấy từ chính cơ thể người phẫu thuật hoặc các mảnh ghép bằng silicon để đặt vào cằm.

Gọt cằm , gọt mặt là phương pháp phẫu thuật không đơn giản và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vì quá kỳ vọng vào những lời quảng cáo không có thật của những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, không ít người đã phải chuốc họa vào thân.

PGS.TS Nguyễn Tài Sơn cho biết thêm: "Khi phẫu thuật "gọt mặt", "gọt cằm" các bác sỹ có thể tiến hành theo 2 cách là mổ bên ngoài mặt hoặc mổ trong khoang miệng."

Chuyen gia va nhung canh bao quy gia cua ve got cam, got mat - Anh 2

Tuy nhiên, việc mổ bên ngoài sẽ để lại sẹo, không đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ. Còn mổ bên trong khoang miệng, mặc dù đạt được yêu cầu thẩm mỹ nhưng dễ để lại nhiễm trùng do nước bọt rơi vào ổ mổ, từ đó dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bác sỹ không có kinh nghiệm, sử dụng các trang thiết bị không đầy đủ có thể gây hậu quả đáng tiếc như trong lúc cắt xương động chạm vào mạch máu. Khi cắt xương, nếu không cẩn thận, việc dùng đục để đục mảng xương dời ra rất có thể khiến xương hàm bị chẻ dọc gây gãy xương hàm. Nếu mài xương không khéo còn xảy ra tình trạng cuốn tổ chức xung quanh để lại hậu quả đáng tiếc.

Trên thực tế đã có nhiều người phải gánh chịu những hậu quả khôn lường từ việc phẫu thuật thẩm mỹ để có chiếc cằm Vline. Rất mỹ nhân làng giải trí đang phải chịu đựng khuôn mặt biến dạng vì dao kéo như Lý Dĩnh Chi, Park Bom, Lý Vũ Hề,…

Chuyen gia va nhung canh bao quy gia cua ve got cam, got mat - Anh 3

Lý Dĩnh Chi khiến nhiều người khiếp sợ với khuôn mặt thảm hại ở hiện tại.

Chuyen gia va nhung canh bao quy gia cua ve got cam, got mat - Anh 4

Ca sĩ Park Bom của nhóm nhạc 2NE1 nổi tiếng Hàn Quốc có khuôn mặt đơ như tượng sáp theo thời gian.

Chuyen gia va nhung canh bao quy gia cua ve got cam, got mat - Anh 5

Ca sĩ Trung Quốc Lý Vũ Hề ham dao kéo đến nỗi khuôn mặt ngày càng dài và nhọn.

Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu chính đáng của không phải riêng ai. Tuy nhiên, không nên vì chạy theo mốt, trào lưu nào đó mà chị em phụ nữ đánh mất những nét đẹp tự nhiên của riêng mỗi người. Và, nếu có nhu cầu làm đẹp, chị em phụ nữ nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để tránh các tai nạn, rủi ro xảy ra.

Lê Anh