Sự kiện show diễn của ca sĩ Chế Linh vào đêm 12.11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình vừa qua đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi sự bất ngờ trong việc quản lý biểu diễn của ngành văn hóa.

Việc một ca sĩ sau bao năm rời xa tổ quốc giờ quay trở về quê hương như cây nhớ cội là một việc bình thường, cần ủng hộ. Nhưng việc một “bầu sô” sử dụng tên tuổi ca sĩ rồi liên tiếp vi phạm các quy định của pháp luật, qua mặt các cơ quan quản lý về văn hóa để trục lợi lại là điều rất đáng nói. Sự kiện bắt đầu từ việc khi Chế Linh trở về Việt Nam và chọn Cty TNHH giải trí Bích Ngọc do ông Hoàng Tiến làm bầu sô. Đây là Cty mà theo nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc - cho rằng đã có những hành vi cố tình, bất chấp dư luận, bất chấp luật pháp để “lươn lẹo”, nhiều lần nợ tiền tác quyền mà không trả, khi bị “đòi” ở công ty này thì lại chuyển sang tổ chức bằng công ty khác.

Đó vẫn chưa phải chuyện lớn, mà câu chuyện lớn hơn nữa là việc Sở VHTTDL Hà Nội ra quyết định hủy show diễn này bởi đã có nhiều sai phạm. Cụ thể: Cty Bích Ngọc tự ý thay đổi tên chương trình; treo quá nhiều băngrôn để quảng cáo chương trình không đúng quy định, treo quảng cáo với số lượng lớn gây mất mỹ quan đường phố, vi phạm quy định về hoạt động dịch vụ văn hóa nơi công cộng. Hơn thế nữa, đêm diễn trước đó tại Hà Nội cũng có đến 6 ca khúc ngoài danh mục xin phép và tình trạng này là tái diễn ở các địa phương khác.

Vô cùng bức xúc trước những sai phạm của Cty giải trí Bích Ngọc và bầu sô Hoàng Tiến, ông Phạm Quang Long - GĐ Sở VHTTDL Hà Nội - đã phải tuyên bố “cấm cửa” Cty và ông bầu này hoạt động tổ chức biểu diễn ít nhất 6 tháng trên địa bàn Hà Nội. Những tưởng, pháp luật được thực thi nghiêm minh, nhưng điều bất ngờ xảy ra là ngay sau đó Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL lại cấp phép cho Nhà hát Dân gian Việt Bắc phối hợp với Cty tổ chức sự kiện Quyên Gia Bình tiếp tục tổ chức liveshow Chế Linh với đúng tên chương trình, đúng địa điểm và đúng ngày mà Cty TNHH giải trí Bích Ngọc đã đăng ký trước đó. Trước sự việc này, báo chí đặt câu hỏi vậy Cty tổ chức sự kiện Quyên Gia Bình ở đâu ra?

Câu trả lời được tìm thấy là Cty này do chính vợ ông Hoàng Tiến làm chủ và theo lời ông Nông Xuân Ai - GĐ Nhà hát Dân gian Việt Bắc thì nhà hát này chỉ đứng lấy danh nghĩa xin phép thay Cty Quyên Gia Bình mà không hề được hưởng lợi một xu nào. Chưa hết, trong đêm diễn 12.11, ông Hoàng Tiến vẫn xuất hiện “hoành tráng” trên sân khấu với tư cách nhà tổ chức chương trình để trao tiền từ thiện và kêu gọi khán giả tiếp tục mua vé theo số điện thoại cũ của Cty giải trí Bích Ngọc cho show diễn tại Nhà hát Lớn vào tháng 12 tới như một sự thách thức đối với dư luận xã hội và với cả hệ thống pháp luật của Nhà nước về quản lý biểu diễn nghệ thuật.

Chuyện tưởng là nhỏ, nhưng không hề nhỏ. bởi lẽ chỉ một cá nhân, nhưng đã làm đảo lộn cả hệ thống quản lý biểu diễn của Bộ VHTTDL, chỉ một cá nhân mà đã khiến cho việc quản lý biểu diễn nghệ thuật của Sở VHTTDL Hà Nội với bộ chủ quản “đá nhau”. Dư luận xã hội hoài nghi về tính minh bạch trong việc cấp phép quản lý biểu diễn của Cục Nghệ thuật biểu diễn, hoài nghi đến tính nhất quán của việc quản lý xã hội của ngành VHTTDL.

Chí Tùng