Chuyện lạ Đà Nẵng thiếu Phó Giám đốc Sở

Gốc
Một PGĐ Sở Tư pháp đã xin nghỉ việc, PGĐ Sở Kế hoạch- Đầu tư sang năm cũng tiếp tục hưởng chế độ, chỉ còn... một mình Giám đốc.

Liên quan tới việc một loạt biên chế giỏi và thâm niên của Sở Tư pháp Đà Nẵng xin nghỉ việc trong đó có cả PGĐ Sở, trao đổi với Đất Việt, Giám đốc Sở này, bà Võ Thị Như Hoa cho hay, ông Trần Văn Hùng- cựu Phó Giám đốc Sở đã sắp tới tuổi hưu, muốn tiếp tục nghề của mình về công chứng khi lĩnh vực này đang được xã hội hóa mạnh mẽ ở Đà Nẵng.

"Trước đây ông Hùng giữ chức vụ Trưởng phòng Công chứng bao nhiêu năm, bây giờ ông ấy muốn tiếp tục nghề của mình khi lĩnh vực công chứng được xã hội hóa. Bắt đầu từ năm 2016, các văn phòng công chứng tư nhân được phép mở thêm và nhiều người đã xin ra để mở văn phòng. Nếu đợi tới khi ông Hùng nghỉ hưu mới mở thì cũng không còn cơ hội để mở nữa", bà Hoa cho hay.

Chuyện lạ Đà Nẵng thiếu Phó Giám đốc Sở - Ảnh 1

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng trong một cuộc họp tại Thành phố. Ảnh: Dân trí

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết thêm: "Việc ông Hùng là Phó Giám đốc Sở Tư pháp muốn xin nghỉ để ra ngoài làm tư nhân cũng cần chú ý bởi có sự đặc thù của lĩnh vực công chứng. Đây cũng góp phần thực hiện nhiệm vụ của ngành. Chỉ có điều ông Hùng không làm chức vụ quản lý nữa mà thôi"

Theo vị Giám đốc Sở Tư pháp, cơ quan này đang chuẩn bị các thủ tục theo quy trình để lựa chọn Phó Giám đốc mới trong số 4, 5 Trưởng phòng theo quy hoạch.

"Thành ủy Đà Nẵng đã đồng ý cho chủ trương bổ sung. Sở cũng đang tiến hành làm các thủ tục theo quy trình. Chúng tôi đang chờ để lấy phiếu tín nhiệm, xem anh em cán bộ chủ chốt lựa chọn ai. Từ nay tới cuối năm, chắc chắn sẽ có thêm Phó Giám đốc mới", Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng nói.

Về công việc hiện tại, bên cạnh việc thực hiện xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, Sở tăng cường công tác quản lý nhà nước về các mảng công chứng, bán đấu giá tài sản, luật sư, các giao dịch dân sự... đây là những mảng bổ trợ rất quan trọng liên quan tới các cơ quan tố tụng.

Bà Hoa chia sẻ, khi một PGĐ Sở Tư pháp nghỉ, phần việc quản lý Nhà nước trong mảng công việc đó được giao cho một vị PGĐ khác, cả Giám đốc cũng phải kiêm nhiều mảng công việc trong điều kiện thiếu nhân lực.

Trước đó, nhiều cán bộ công chứng viên giỏi và có thâm niên công tác tại Sở Tư pháp Đà Nẵng xin nghỉ việc trong đó có trường hợp đặc biệt là PGĐ Sở- ông Trần Văn Hùng (51 tuổi).

Vụ việc đặt khiến dư luận thắc mắc song theo như giải thích của Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, đây vẫn là thực hiện nhiệm vụ ngành vốn đang được xã hội hóa và là điều bình thường.

Tại Đà Nẵng, việc thiếu cán bộ lãnh đạo lại xảy ra ở Sở Kế hoạch - Đầu tư. Trước đó, Dân Việt ngày 7/9, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở này đã báo cáo với Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh về việc thiếu biên chế và lo ngại sang năm sau chỉ còn... mình Giám đốc Sở.

“Sở hiện chỉ có 3 lãnh đạo, trong khi đó một PGĐ sang năm nghỉ hưu, một người chuẩn bị nghỉ thai sản…Đề nghị thành phố bổ sung Phó giám đốc, không sang năm Sở KHĐT chỉ còn mình Giám đốc" - ông Trần Văn Sơn cho biết.

Đặc biệt, theo vị Giám đốc, khối lượng công việc là rất lớn so với trước đây nhưng Sở chưa bổ sung được nhân sự để phục vụ công tác chuyên môn mới, đặc biệt là khi chỉ tiêu biên chế hành chính được giao không tăng.

“Để giải quyết những khó khăn do thiếu hụt về nhân sự, ổn định tư tưởng của công chức, người lao động yên tâm công tác, kính đề nghị Thành ủy chỉ đạo bổ sung cho Sở thêm 10 biên chế", ông Sơn nói.

Sở này cũng đề nghị bổ sung thêm 2 phó giám đốc. Đồng thời, do Sở thường xuyên phải đón tiếp các đoàn khách của bộ, ngành Trung ương, đi kiểm tra các công trình, dự án nên cũng đề nghị chỉ đạo bổ sung cho Sở 1 xe ô tô 7 chỗ.

Chuyện lạ Đà Nẵng thiếu Phó Giám đốc Sở - Ảnh 2

Ông Trần Văn Sơn xin thêm Phó Giám đốc và xe cho Sở KH-ĐT. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau đó, cá nhân Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã đồng ý bổ sung 1 Phó giám đốc cho đơn vị này. Ông Xuân Anh đề nghị Ban cán sự Đảng ủy UBND thành phố làm việc với Ban Tổ chức Thành ủy để trình lên Thường trực Thành ủy duyệt chủ trương.

Về việc xin thêm xe, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng nhận định: “Đúng là xe của Sở KH-ĐT quá cũ rồi. Sắp tới sẽ xin Trung ương 30 xe để sử dụng cho Hội nghị APEC 2017, sau hội này sẽ bố trí lại cho Sở KHĐT sử dụng. Trước nhất bên Sở Tài chính còn dư 4 xe, các anh qua lấy dùng tạm đã”.

Cúc Phương

Tin nóng

Tin mới