Chuyện lạ giữa Thủ đô: Không vào được nhà của chính mình

Gốc
Đó là thực trạng hiện nay của gia đình bà Lê Ngọc Bích ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phần cửa ra vào của nhà bà đã bị chính người trong gia đình chị gái của bà làm rào sắt chắn lại.

Chuyện lạ giữa Thủ đô: Không vào được nhà của chính mình - Ảnh 1

Cửa nhà bà Lê Ngọc Bích bị rào lại bằng rào sắt

Có thể bạn quan tâm

Hơn nửa năm chưa vào được nhà

Theo phản ánh của bà Lê Ngọc Bích, gia đình bà ở địa chỉ số 40C, ngõ 73 phố Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện căn nhà của bà đang bị rào lối đi ra sân khiến gia đình bà không thể vào nhà và sinh hoạt bình thường.

Theo bà Bích, sự việc này diễn ra từ ngày 7.3.2015.

Đáng chú ý, ngày 21.5.2015, UBND phường Nhân Chính đã tổ chức buổi hòa giải giữa hai gia đình bà Lê Ngọc Bích và bà Lê Thị Lan Phương theo đơn kiến nghị của bà Bích về việc gia đình bà Lê Thị Lan Phượng làm hàng rào, bịt lối ra vào khiến nhà bà Bích không thể sinh hoạt bình thường. Nhưng trong thông báo của UBND phường Nhân Chính vào ngày 25.5.2015, buổi hòa giải không thành.

Trước đó, ngày 5.1.2015, gia đình nhà bà Bích cũng đã bị người khác làm hàng rào sắt chắn cửa ra vào khiến gia đình bà không vào được nhà. Tuy nhiên, người bịt hàng rào sắt sau đó đã phá hàng rào và trả lại lối đi.

Vậy đâu là nguyên nhân của vụ việc?

Theo bà Bích, người phía gia đình bà Phượng căn cứ vào "sổ đỏ" của gia đình họ để cho rằng phần sân mà nhà bà Bích vẫn thường sử dụng nằm trong "sổ đỏ" nhà mình nên có quyền rào lại.

Phần sân đã được cho nhưng không được sử dụng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 2.2004, ông Lê Sỹ Chấp (bố đẻ của bà Bích) đã có giấy cho vợ chồng bà Bích nhà ở, đất ở.

Cụ thể, tại điều khoản thứ nhất, ông Chấp viết: "Cho vợ chồng Tuấn Bích cái nhà mới xây và hai cánh gà và sân trước".

Phần sân trước này chính là phần diện tích mà theo bà Bích, đó chính là sân đi chung giữa căn nhà của ông Chấp và căn nhà của bà Bích. Và đó cũng là nơi có cửa ra vào của nhà bà Bích hiện đang bị rào lại.

Theo bà Bích, phần sân này đã được hai bên sử dụng gần 20 năm.

Ngày 1.12.2009, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Bích và ông Chấp.

Theo quan sát của chúng tôi, ở cả "sổ đỏ" của nhà bà Bích, của ông Chấp cùng được cấp vào ngày 1.12.2009, phần diện tích sân chung này không được thể hiện rõ.

Cụ thể, phần sân của nhà bà Bích đã được ông Chấp cho không có trong "sổ đỏ" của nhà bà Bích. Còn phần diện tích sử dụng riêng tại "sổ đỏ" của ông Lê Sỹ Chấp lại chồng lấn lên toàn bộ phần sân này.

Đến năm 2014, phần nhà của ông Chấp đã được chuyển sang tên người khác. Hiện nay, người đứng tên "sổ đỏ" của mảnh đất này là bà Lê Thị Lan Phượng (con gái ông Chấp, chị thứ hai của bà Bích).

Và trong "sổ đỏ" của bà Phượng, phần diện tích đất sử dụng riêng của bà Phượng vẫn chồng lấn lên toàn bộ phần sân này.

Xuất phát từ việc này, cách đây vài tháng, bà Bích đã có đơn xin đính chính gửi cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân xem xét lại vị trí nhà và sân trước giữa hai nhà.

Tuy nhiên, ngày 12.5.2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân phản hồi rõ: "Đề nghị của bà Lê Ngọc Bích về phần ngõ đi chung với hộ ông Lê Sỹ Chấp là chưa có cơ sở để xem xét, giải quyết".

Khi được hỏi, tại sao không xin đính chính từ năm 2009 - thời điểm bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo văn bản cho đất của ông Chấp, bà Bích cho hay: Thời điểm đó, dù được cho nhưng hai gia đình sống hòa thuận và đi chung nên bà chưa xin đính chính.

Pháp luật quy định về việc này như thế nào?

Bộ Luật Dân sự 2005 có phần quy định về Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Cụ thể, tại điều 467 có quy định rõ về Tặng cho bất động sản: "1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu;

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản".

Ngoài ra, nghĩa vụ của bên cho đất và bên được tặng đất được quy định rất rõ ràng và cụ thể tại các điều 724 và 726.

Cụ thể, điều 724 của Bộ Luật Dân sự quy định: "Bên tặng cho quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây: 1. Giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thỏa thuận; 2. Giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất".

Và điều 726 của Bộ Luật Dân sự nêu rõ: "Bên được tặng cho quyền sử dụng đất có các quyền sau đây: 1. Yêu cầu bên tặng cho giao đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thỏa thuận; 2. Được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn; 3. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Việc cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Bích và ông Chấp cho thấy văn bản cho quyền sử dụng đất của ông Chấp đối với bà Lê Ngọc Bích được pháp luật ghi nhận.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bích cho hay, sau văn bản cho quyền sử dụng đất của ông Chấp đối với bà vào ngày 25.2.2004, vợ chồng bà không có bất cứ văn bản nào thể hiện việc cho hoặc tặng lại ông Chấp phần sân này.

Theo luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay, trong trường hợp này bà Bích có quyền đòi lại quyền sử dụng diện tích phần sân mà ông Chấp đã cho.

Trần Thiết

Tin nóng

Tin mới