Chuyện lạ ở Cần Thơ: Giáo viên thực hiện đúng quy định lại bị kỷ luật!?

Gốc
Thầy Hiếu cùng cô Như, cô Phụng tiếp xúc với PV Báo CATP

Từ mâu thuẫn nội bộ xảy ra tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Trung Nhứt (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) cho thấy, bệnh thành tích đang diễn ra trầm trọng. Lãnh đạo trường và địa phương đủ cách trù dập giáo viên không thực hiện theo quy định trớ trêu của phòng.

Trù dập giáo viên vì bệnh thành tích

Ngày 15-11, thầy Lý Văn Hiếu, giáo viên dạy môn toán kiêm giám thị cùng vợ là cô Phan Lâm Quỳnh Như, giáo viên dạy môn sử Trường THCS Trung Nhứt tìm đến Trạm liên lạc và phát hành Báo CATP tại Cần Thơ. Theo trình bày của thầy Hiếu, hơn 13 năm làm giám thị kiêm giáo viên dạy môn toán cùng vợ là giáo viên luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng bị trù dập vì chống bệnh thành tích.

Cuối năm học 2009 - 2010, thầy Hiếu giảng dạy môn toán kiêm giám thị đã từ chối đề nghị của ông Phan Văn Phước, hiệu trưởng. Thầy Hiếu không đồng ý cho chín học sinh của các khối lớp 6, 7 và 8 lên lớp, bởi số ngày nghỉ học của các học sinh trên quá 45 ngày, theo quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo. Đồng thời, thầy Hiếu còn tố cáo việc cho chuyên trách phổ cập làm hồ sơ kết lớp xét phổ cập khối 9, trong đó có gần 1/2 số học sinh không đi học mà vẫn được cấp bằng và kinh phí phổ cập vẫn được thanh toán đầy đủ.

Kết quả kiểm tra, đúng như đơn tố giác. Hiệu trưởng Phan Văn Phước được điều động sang trường khác. Trước khi chuyển công tác, ông hiệu trưởng đã trả thù người tố cáo. Khi xếp loại cán bộ, giáo viên trường, thầy Phước đã ghi kết quả xếp loại của thầy Hiếu từ loại khá xuống trung bình và cô Phan Lâm Quỳnh Như, giáo viên dạy môn sử, vợ thầy Hiếu từ loại giỏi xuống thành loại khá. Quá bức xúc trước hành vi trả đũa của ông hiệu trưởng, thầy Hiếu, cô Như khiếu nại. Thầy Hiếu không giấu bức xúc: “Khi hai vợ chồng tôi tố cáo, các cơ quan chức năng mới chỉnh sửa lại kết quả xếp loại giáo viên. Cứ tưởng hai vợ chồng tôi yên tâm sự nghiệp giáo dục nhưng luôn gặp rắc rối do không chấp nhận căn bệnh thành tích”.

Tổ chức trắc nghiệm kỷ luật giáo viên

Ngày 20-10, Trường THCS Trung Nhứt tổ chức đại hội công chức với sự tham dự khá đầy đủ của đại diện Phòng Giáo dục quận Thốt Nốt. Tại đại hội, nhiều giáo viên đã lên tiếng về bản dự thảo giao ước thi đua năm học 2011 - 2012; trong đó, nhiều chỉ tiêu được cho là quá sức, quá áp lực đối với giáo viên. Một lần nữa, thầy Hiếu không đồng tình với giao ước trên. Cô Võ Thị Kim Phụng, giáo viên dạy môn lịch sử ủng hộ ý kiến thầy Hiếu cho rằng, trường chạy theo bệnh thành tích.

Bất ngờ, chiều 22-10, 70 giáo viên, nhân viên Trường THCS Trung Nhứt được mời đến hội trường UBND phường để “trao đổi một số việc có liên quan”. Đến lúc vào họp, mọi người mới giật mình phát hiện, cuộc họp đưa ra một “Phiếu xác định nội dung thông tin”, bên trên không có tiêu đề với hình thức trắc nghiệm trả lời “có”, “không” và yêu cầu “quý thầy cô cần mạnh dạn xác định một cách trung thực, phản ánh đúng những nội dung thông tin dưới đây là do chính bản thân thầy Lý Văn Hiếu và cô Võ Kim Phụng trực tiếp phát ngôn và có cử chỉ ứng xử với đồng nghiệp, với học sinh, với lãnh đạo chưa đúng chuẩn mực của một nhà giáo...”.

Chúng tôi hết sức bất ngờ, phiếu xác định nội dung thông tin trên dài gần năm trang A4, trong đó liệt kê 27 hành vi, lời nói của thầy Hiếu và năm hành vi, lời nói của cô Kim Phụng để các giáo viên đánh dấu vào các ô “có, không”... Oái oăm hơn nữa, ở mục III của “Phiếu xác định nội dung thông tin”, những người tổ chức buổi họp này yêu cầu giáo viên đề xuất hình thức kỷ luật với thầy Hiếu và cô Phụng với các mức độ “cảnh cáo, hạ bậc lương, cho thôi việc” mà chỉ có phần “đồng ý” và tự ghi đề xuất của mình. Cuối phiếu, người “được” trưng cầu ý kiến phải ký và ghi đầy đủ họ tên. Đặc biệt, cũng tại mục này, có thêm phần “trắc nghiệm” hình thức xử lý cô Phan Lâm Quỳnh Như với hai mức độ “chuyển công tác đến nơi khác hay tiếp tục công tác tại trường”, dù trước đó cô Như vẫn làm tốt nhiệm vụ và chưa hề có ý kiến gì với ban giám hiệu mà chỉ vì cô là vợ thầy Hiếu.

Đưa chỉ tiêu để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Theo Phòng Giáo dục - đào tạo quận Thốt Nốt cho biết, năm học 2011 - 2012, địa phương có chủ trương xây dựng Trường THCS Trung Nhứt thành trường chuẩn quốc gia nhưng thầy Hiếu và cô Phụng nhiều lần phát biểu, phản đối các chỉ tiêu đề ra với thái độ thiếu khiêm tốn, đi ngược lại chủ trương của trường và của phòng đề ra, tỏ ý thách thức lãnh đạo. Nhiều lần góp ý, làm việc với thầy Hiếu và cô Phụng nhưng cả hai đều không lắng nghe, thiếu tôn trọng lãnh đạo. Ngày 10-10, lãnh đạo phường Trung Nhứt đã đồng ý làm bản kiến nghị “Về việc điều chuyển giáo viên...”, trong có có cả phần kiến nghị xử lý đối với cô Như - vợ thầy Hiếu.

Khi chúng tôi hỏi về những văn bản, biên bản ghi nhận việc thầy Hiếu và cô Phụng đã có những hành vi sai phạm như Phòng Giáo dục - đào tạo quận Thốt Nốt cung cấp bản tường trình của một số đảng viên trong trường kể lại hành vi, thái độ, lời nói... của hai giáo viên trên, hầu hết các bản tường trình đều cho rằng thầy Hiếu và cô Phụng đã coi thường lãnh đạo, cố chấp, gây mất đoàn kết nội bộ... Tuy nhiên, xem lại hồ sơ công chức của các giáo viên trên, chúng tôi nhận thấy, những năm học vừa qua, cô Phụng và thầy Hiếu luôn đạt loại khá trở lên. Riêng cô Phụng, năm học 2010 - 2011, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, còn cô Như đạt giấy khen của Sở Giáo dục - đào tạo TP.Cần Thơ.

Tin nóng

Tin mới