Chuyện lạ ở Hạ Long: Đội trưởng Cty đo đạc thay mặt chính quyền chỉ đạo dân

Gốc
Những ngày gần đây, người dân ở một số khu phố của phường Cao Thắng, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhận được văn bản thông báo đến làm thủ tục đo lại đất phi nông nghiệp từ "lệnh" của một đội trưởng công ty đo đạc.

Chuyện lạ ở Hạ Long: Đội trưởng Cty đo đạc thay mặt chính quyền chỉ đạo dân - Ảnh 1

Thành phố Hạ Long.

Điều khiến người dân bức xúc và không biết có nên tuân thủ hay không là bởi văn bản thông báo này do đội trưởng của một Cty đo đạc ký tên và không có dấu, song lại dùng lời lẽ của chính quyền ra lệnh cho dân.

Theo những lời lẽ ngô nghê, ngữ pháp lủng củng trong công văn này, thì hiện nay, Cty CP Đo đạc và Khoáng sản đã thực hiện xong công tác đo vẽ trên địa bàn toàn phường, thành lập bản đồ địa chính (BĐĐC) hệ tọa độ VN-2000. Vì vậy, UBND phường Cao Thắng yêu cầu các khu phố, tổ dân thông báo cho các hộ dân đến nhà văn hóa ký diện tích đất theo hiện trạng sử dụng theo chuẩn BĐĐC hệ tọa độ VN-2000.

Chuyện lạ ở Hạ Long: Đội trưởng Cty đo đạc thay mặt chính quyền chỉ đạo dân - Ảnh 2

Công văn thông báo do một đội trưởng đơn vị thi công ký ban hành với lời lẽ chỉ đạo của chính quyền. Ảnh: Nguyễn Hùng

Chuyện lạ ở Hạ Long: Đội trưởng Cty đo đạc thay mặt chính quyền chỉ đạo dân - Ảnh 3

Đội trưởng đơn vị thi công đại diện cho chính quyền? Ảnh: Nguyễn Hùng

Nhân danh UBND phường, trong công văn, đội trưởng - đại diện đơn vị thi công Vũ Duy Hưng còn yêu cầu người dân nộp rất nhiều các loại giấy tờ liên quan, như: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

“Trong thời gian được thông báo, các hộ dân nào không chấp hành, không có mặt, sau này có vấn đề gì thì UBND phường không chịu trách nhiệm” – công văn do đội trưởng Vũ Duy Hưng ký được phát đến các tổ dân, khu phố tuyên bố.

Được biết, hiện nay, trên toàn TP.Hạ Long, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với một số đơn vị tiến hành đo đạc lại diện tích đất phi nông nghiệp của các hộ dân theo quy chuẩn BĐĐC hệ tọa độ VN -2000.

Tuy nhiên, theo người dân, công văn thông báo, chỉ đạo để người dân cùng hợp tác phải do chính quyền ban hành, chứ không thể để Cty bên ngoài tự tung tự tác như vậy.

“Giọng văn thì đúng là mệnh lệnh của UBND phường quán triệt các hộ dân và tổ dân khu phố phải thực hiện, nhưng người ký lại là ông đội trưởng nào đó, mà lại không thèm đóng dấu” – một người dân ở khu vực Bãi Muối, phường Cao Thắng bức xúc.

Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Văn Phúc – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Cao Thắng – cho biết, chưa rõ về công văn trên, nhưng yêu cầu người dân nếu có thắc mắc gì thì trực tiếp đến nhà văn hóa các khu phố để được giải đáp.

Nguyễn Hùng

Tin nóng

Tin mới