Chuyện lạ ở Thịnh Liệt HN: Dân-chính quyền 'giành' nhau một sân bóng

Gốc
Người dân tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai- Hà Nội) thì phản đối việc chính quyền lấy đất sân bóng xây trường, còn chính quyền quận Hoàng Mai thì nói người dân giữ đất là vì lợi ích nhóm.

Sân bóng Giáp Tứ: Người dân nói dồn đất mà thành

Đưa chúng tôi xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà gia đình đã giữ cẩn thận từ hơn nửa thế kỷ nay, ông Nguyễn Cường Tâm (sinh năm 1950, người dân làng Giáp Tứ) hiện trú ở tổ 36, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, cho biết: Sân bóng làng Giáp Tứ có từ hơn 60 năm về trước, từ năm 1956, do dân trong làng hưởng ứng, noi gương Bác Hồ trong phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thân thể mà mỗi nhà hiến vài mét đất mà thành sân bóng có diện tích gần 1.000m2.

"Sân bóng hình thành dựa trên sự góp đất của nhân dân. Gia đình tôi vẫn còn giữ sổ đỏ thời ông Trần Duy Hưng làm Chủ tịch TP. Hà Nội cấp”, ông Tâm nói.

Về việc UBND quận Hoàng Mai quyết đòi lấy sân bóng đá Giáp Tứ để xây trường học, ông Tâm bày tỏ: Xây dựng trường học là chủ trương đúng người dân địa phương rất ủng hộ vì thực tế là phường Thịnh Liệt hiện đang thiếu trường Trung học cơ sở. Nhưng phải nói rõ vấn đề là trước đây đã có dự án xây dựng trường Trung học cơ sở Thịnh Liệt được quy hoạch xây dựng ở khu dân cư số 7 (thuộc phường Giáp Nhị). Đáng lý ra, dự án đã được triển khai cách đây 7-8 năm.

Chuyện lạ ở Thịnh Liệt HN: Dân-chính quyền 'giành' nhau một sân bóng - Ảnh 1

Nhiều người dân phản đối về việc chính quyền thu hồi sân bóng xây trường học.

“Tuy nhiên, mảnh đất có diện tích khoảng 9.000m2 dự định làm dự án xây dựng trường học này đã bị “xẻ thịt” để đem bán, cấp thành 34 sổ đỏ nên mới có sự điều chỉnh quy hoạch chuyển dự án về Giáp Tứ”, ông Tâm thẳng thắn cho hay.

Theo phản ánh của người dân Giáp Tứ, từ những năm 2000, khi xã Thịnh Liệt thuộc huyện Thanh Trì, huyện này đã có chủ trương lấy đất của sân vận động để làm dự án. Huyện đã họp dân tại đình làng để trưng cầu ý dân. Khi dân không đồng tình, Chủ tịch UBND huyện lúc bấy giờ là đã ra quyết định giữ nguyên sân bóng. Vì thế họ cho rằng việc không họp, lấy ý kiến dân trước khi cưỡng chế thu hồi sân bóng hiện nay của chính quyền quận Hoàng Mai là thể hiện việc không coi trọng người dân.

“Rất khó hiểu về tính minh bạch của việc đòi thu hồi đất là vì sao ngày 5/8/2015 UBND quận Hoàng Mai tổ chức cưỡng chế, quây tôn xung quanh sân bóng nhưng đến tận ngày 9/5/2016 UBND quận Hoàng Mai mới có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất việc thu hồi đất tại ô đất B6/TH2 là sân bóng Giáp Tứ?”, ông Nguyễn Cường Tâm nói.

Theo người dân địa phương, trước phản ứng của nhân dân, đến đầu tháng 5/2016, UBND quận Hoàng Mai mới tổ chức họp dân để tiếp thu kiến nghị. Tuy nhiên, cách giải quyết của Chủ tịch quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu không được họ đồng tình. Cùng ngày hôm đó, người dân địa phương đã tháo gỡ một số tấm tôn xung quanh sân vận động để tiếp tục vào sinh hoạt thể thao, thậm chí còn căng biểu ngữ ở sân vận động: “Còn dân làng Giáp Tứ, còn sân bóng”.

Dân giữ đất là vì lợi ích nhóm?

Để làm rõ và cũng là rộng đường dư luận, PV báo Người đưa tin đã liên hệ với UBND quận Hoàng Mai và gặp đại diện chính quyền là ông Vũ Thế Khoản – Phó giám đốc Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai.

Đối với ý kiến của người dân như trên ánh, ông Vũ Thế Khoản cho rằng, việc lựa chọn vị trí ô đất làm dự án xây trường học là từ đề xuất của phường Thịnh Liệt. Còn phản đối thu hồi đất xây dựng trường học của người dân địa phương là chỉ vì lợi ích của nhóm người nhỏ. “Quá trình thực hiện dự án, việc không đồng thuận chỉ là của một nhóm người’, ông Khoản nói.

Giải thích về việc tại sao không triển khai dự án trường THCS Thịnh Liệt tại nền của trường cấp 2 cũ ở đường Nguyễn Chính, ông Khoản cho biết, ở đấy diện tích hơi nhỏ và cũng được quy hoạch là trường mầm non. Còn việc chọn sân bóng làm đất dự án xây trường, theo báo cáo của phường Thịnh Liệt thì đó là đất công do phường quản lý, diện tích đất đó cũng đúng với quy hoạch.

Chuyện lạ ở Thịnh Liệt HN: Dân-chính quyền 'giành' nhau một sân bóng - Ảnh 2

Sân bóng Giáp Tứ.

Đối với vấn đề được đặt ra, người dân từng góp đất để làm sân bóng, có người dân còn có cả sổ đỏ thì ông Khoản trả lời: “Việc đất có chủ hay không có chủ thì phải làm việc với phường. Chúng tôi làm trên cơ sở xin số liệu nguồn gốc đất, thửa đất… nên mới ra dự án”.

Ông Vũ Thế Khoản cũng dẫn báo cáo mới đây của UBND quận Hoàng Mai gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội rằng: Sân bóng Giáp Tứ (ô đất B6/TH2) nằm trong khu dân cư từ nhiều năm trước trở thành nơi tập thể dục của một số người dân và trong quá trình đó, một số hộ dân tại khu vực đã tự sử dụng làm sân bóng. Việc sử dụng làm sân bóng đá là hoàn toàn tự phát của một nhóm người. Các cá nhân này đã tự triển khai một số dịch vụ có thu tiền tại khu vực trong nhiều năm.

Về ý kiến cho rằng chính quyền chưa đối thoại với dân, theo quận Hoàng Mai thì trong quá trình triển khai chính quyền thường xuyên tiếp các công dân có ý kiến giải quyết những kiến nghị có liên quan. Ngày 10/5/2016, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại rộng rãi, công khai với toàn bộ các hộ dân tại khu vực và nhóm người phản đối dự án vì lợi ích riêng để trả lời tất cả những kiến nghị có liên quan. Tại buổi trả lời, hầu hết đại diện các khu dân cư và phụ huynh học sinh đều nhất trí cao với việc triển khai dự án xây dựng trường THCS tại khu vực này.

Riêng phản ánh của người dân về mảnh đất có diện tích khoảng 9.000m2 dự định làm dự án xây dựng trường học đã bị chính quyền “xẻ thịt” để đem bán, dù ông Khoản viện lý do "mới về công tác nên chưa nắm được" nhưng PV báo Người đưa tin tìm hiểu từ phía UBND quận Hoàng Mai thì việc 34 sổ đó trong quy hoạch đó là có thật. Nhưng chính quyền đã thấy việc cấp sổ đỏ đó là sai và đã có văn bản thu hồi.

Quận Hoàng Mai cũng cho rằng: Ô đất tồn tại 34 sổ đỏ quy hoạch xây trường học từ năm 2006-2007. Do dự toán kinh phí lên đến 160 tỷ đồng nên quận Hoàng Mai không có khả năng cân đối vốn nên không thể thực hiện. Việc công dân cho rằng đã cấp 34 sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hiện không còn đất làm trường là không đúng và là ý kiến cố tình đưa thông tin bạo biện.

Thu Trang

Tin nóng

Tin mới