Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyện làm báo đa phương tiện

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng của công chúng, việc phát triển theo hướng đa phương tiện đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan báo chí. Tại Quảng Ninh, công cuộc làm báo đa phương tiện đã sớm được triển khai và có sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các nhà báo.

Thay đổi để thích ứng với xu hướng

Các tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt giải Vàng ở loại hình báo chí truyền hình và phát thanh được vinh danh tại lễ bế mạc Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần 2, năm 2020. Ảnh: Minh Hà

Làm báo đa phương tiện sẽ khó hơn, yêu cầu cao hơn, nhưng để phục vụ độc giả, khán giả, những người làm báo Quảng Ninh, đặc biệt là Trung tâm Truyền thông tỉnh đã và đang tích cực làm mới mình, học hỏi, nâng cao trình độ, kinh nghiệm để hoàn thiện tác phẩm báo chí đa phương tiện, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Năm 2019, Quảng Ninh đã trở thành địa phương tiên phong trong cả nước thực hiện một mô hình báo chí mới - Trung tâm Truyền thông tỉnh. Ban đầu, nhiều người từng đặt câu hỏi, liệu đây có phải mô hình theo cấp số cộng, vẫn giữ nguyên phương thức thực hiện cũ. Tuy nhiên, ngay sau khi thành lập, các phóng viên đã được tiếp cận phương thức làm báo đa phương tiện.

Gần 20 năm làm nghề, tưởng đã quen với việc tác nghiệp thực hiện các tác phẩm báo in, thì nay phóng viên Phạm Thu Trang (Phòng Chuyên đề, Trung tâm Truyền thông tỉnh) cũng như nhiều phóng viên khác lại bận rộn hơn, bởi phải học sáng tạo tác phẩm truyền hình. Được sự quan tâm hướng dẫn của lãnh đạo Trung tâm, lãnh đạo Phòng Chuyên đề, cùng sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, tác phẩm truyền hình đầu tay của nhóm phóng viên Thu Trang - Thanh Hằng ra đời chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi mô hình báo chí mới hoạt động, từ đó tiếp thêm niềm tin cho các phóng viên tiếp tục sáng tạo những tác phẩm tiếp theo.

Phóng viên Thu Trang (thứ 5, trái sang) nhận giải Bạc, Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ 2, năm 2020. Ảnh: Minh Hà

Phóng viên Thu Trang phụ trách chuyên mục “Đại biểu với cử tri” trên báo in, sau một thời gian tiếp cận làm truyền hình, chị được lãnh đạo phân công phụ trách cứng chuyên đề “Đại biểu dân cử với cử tri” trên truyền hình. Còn tôi (Thanh Hằng), đang phụ trách mảng “Lao động - Công đoàn” trên báo Quảng Ninh cũng được phân công phụ trách chuyên đề truyền hình “Lao động - Công đoàn”. Sự “nhất thể hóa” này không chỉ thuận tiện trong việc tuyên truyền đa phương tiện các tác phẩm báo chí, mà còn giúp giảm tải tình trạng nhiều phóng viên phải “phiền” cơ sở như trước.

Phóng viên Thu Trang cho biết: “Khó nhất trong thực hiện tác phẩm truyền hình chuyên đề “Đại biểu dân cử với cử tri” là khâu liên hệ, bố trí quay hình. Bởi thực tế, chuyên mục này thường phản ánh những vấn đề “nóng”, trái chiều, nhạy cảm, nên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường rất e ngại. Đã có những cuộc điện thoại đề nghị dừng quay”… Thế nhưng, tất cả những khó khăn ấy cũng không làm cho ngòi bút, bản lĩnh của một người làm báo gần 20 năm nhụt trí để tìm ra những cách xử lý khéo léo, thực hiện được những tác phẩm đa phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao.

Phóng viên Thu Trang thực hiện phỏng vấn truyền hình tại khai trường mỏ Công ty than Cao Sơn.

Báo chí đa phương tiện là truyền thông tin, làm báo bằng nhiều phương tiện, như viết, nghe, nhìn, truyền tin trực tuyến... đem lại sự sống động, cũng như thông tin trung thực nhất. Một nhà báo không chỉ cần thành thạo kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh, mà còn phải biết thực hiện video clip về một sự kiện, bảo đảm rằng sản phẩm của mình có thể được sử dụng cho cả báo in, báo điện tử, báo hình và phát thanh.

Năng động, nhiệt huyết, xông xáo, phóng viên Hoàng Quỳnh (Phòng Thời sự, Trung tâm Truyền thông tỉnh) đã thể hiện rất rõ tố chất của một người làm báo trẻ. Quỳnh giỏi ngoại ngữ, công nghệ, ham tìm tòi, học hỏi, nên dù ngay cả trong mô hình mới, Quỳnh sẵn sàng thử sức. Năm 2019 khi là phóng viên Phòng Chuyên đề, Hoàng Quỳnh đã được lãnh đạo tin tưởng giao thử sức ở nhiều thể loại của chuyên đề truyền hình như: Phóng sự, tọa đàm…

Phóng viên Hoàng Quỳnh tác nghiệp tại Trường Sa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phóng viên Hoàng Quỳnh chia sẻ: Tại Trung tâm Truyền thông tỉnh, các phóng viên luôn được khuyến khích, hỗ trợ tối đa để thực hiện những tác phẩm báo chí đa phương tiện, đăng tải trên báo Quảng Ninh điện tử, báo in, truyền hình, phát thanh... sao cho phù hợp với sự quan tâm của độc giả, yêu cầu thực tiễn.

“Sau hơn 2 năm tác nghiệp trong môi trường mới, tôi đã phát triển được nhiều khả năng của bản thân. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng chúng tôi may mắn có đội ngũ lãnh đạo nhiệt tình hướng dẫn, tạo điều kiện, cầm tay chỉ việc...” - Hoàng Quỳnh bày tỏ.

Đối với các phóng viên truyền hình, khi chuyển sang báo in cũng cần điều chỉnh một số phong cách. Tuy nhiên, không quá khó khăn như việc phóng viên báo in chuyển sang làm truyền hình.

Phóng viên Hoàng Quỳnh đại diện Trung tâm truyền thông tỉnh tham gia hội thảo truyền hình tại Hàn Quốc năm 2019.

Hoài Minh, phóng viên Phòng Chuyên đề (Trung tâm Truyền thông tỉnh) tâm sự: “Khi mới làm báo in, tôi phải học phong cách viết cho báo in. Bởi làm báo hình đã có ngôn ngữ hình ảnh hỗ trợ, song báo in thì ngôn ngữ phải giàu chi tiết, số liệu hơn, khắc họa câu chuyện phải sinh động hơn. Bên cạnh đó, phải biết lựa chọn góc chụp và chỉnh sửa ảnh, thậm chí phải học cả cách dựng bài hoàn chỉnh lên hệ thống”.

Đáp ứng hiệu quả truyền thông trên các nền tảng

Sau 2 năm thành lập, đến nay Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ổn định và phát triển tốt. Các sản phẩm báo chí có sự gắn kết chặt chẽ và khắc phục được sự chồng chéo; tập trung nguồn lực, truyền thông hiệu quả trên các hạ tầng, đáp ứng sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh và nhân dân; được ghi nhận từ các cơ quan quản lý và báo chí cả nước.

Phóng viên Hoài Minh chịu khó đọc để tìm hiểu phong cách viết báo in.

Để có được kết quả đó, điều thấy rõ nhất chính là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy luôn quan tâm sâu sát và truyền quyết tâm, cảm hứng “cái mới chắc chắn sẽ tốt hơn cái cũ”; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh luôn có mặt động viên, khích lệ và yêu cầu cán bộ, phóng viên vươn lên; đồng thời, tạo điều kiện về cơ chế, cơ sở vật chất để trung tâm hoạt động. Qua đó, tạo niềm tin rất lớn để đội ngũ cán bộ, phóng viên yên tâm phấn đấu.

Đặc biệt, vai trò của Đảng ủy, lãnh đạo trung tâm đã được phát huy; công tác ổn định tổ chức được làm tốt, không tạo ra sự xáo trộn về tư tưởng. Cùng với đó là việc đầu tư hợp lý, hiệu quả về công nghệ, thiết bị; phương pháp điều hành trên nền tảng công nghệ phù hợp, nhanh, hiệu quả; tạo sự nhất quán từ chỉ đạo cho đến đầu ra các sản phẩm báo chí.

Đáng chú ý, đồng chí Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo sát sao và giao quyền cho các trưởng phòng về hoạt động báo chí… Những khâu hết sức quan trọng trên đã được thực hiện đồng bộ, để trung tâm vận hành tốt, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

Tác giả bài viết tác nghiệp tại Công ty Than Nam Mẫu. Ảnh: Việt Trung (CTV)

Phóng viên Thu Trang chia sẻ: Trong khâu hỗ trợ làm truyền hình, chúng tôi được lãnh đạo phòng duyệt đề tài, kịch bản, lời bình và duyệt nghiệm thu tác phẩm hoàn thiện. Quá trình biên tập, tổ chức sản xuất, người trực biên tập tác động, nắn chỉnh vào các khâu giúp phóng viên, như: Quay phim hỗ trợ khâu đạo diễn và tạo hình ảnh phù hợp với đề tài; kỹ thuật viên hỗ trợ về dựng hình, chọn nhạc, đồ họa; phát thanh viên giúp thể hiện lời bình...

Phóng viên Phạm Thái Cảnh là người đầu tiên tham gia kíp thực hiện chuyên đề truyền hình “Cầu Bắc Luân II, động lực để kinh tế xuất nhập khẩu Quảng Ninh phát triển”. Sau đó lan tỏa tới các phóng viên Ngô Dịu, Thanh Hằng, Hữu Việt, Thu Trang, Nguyễn Duy, Nguyên Ngọc, Cao Quỳnh, Lan Anh... cùng làm truyền hình. Đổi lại, các phóng viên Ngọc Trâm, Hoàng Yến, Hoài Minh... cũng dần quen với cách thức thực hiện các tác phẩm cho báo in.

Phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh chụp ảnh lưu niệm với thợ mỏ Công ty than Dương Huy.

Cao Quỳnh, Lan Anh, Nguyên Ngọc… và nhiều phóng viên khác đều chia sẻ: Có một sự hỗ trợ rất thiết thực nữa phải kể đến là việc trung tâm đã tăng cường khâu đào tạo kỹ năng nghiệp vụ. Các đợt tập huấn vừa qua đã nâng khả năng tác nghiệp đa phương tiện của phóng viên lên rất nhiều. Sự hỗ trợ của lãnh đạo trung tâm, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ cũng là những yếu tố để phóng viên hoàn thành nhiệm vụ thực hiện tác phẩm đa phương tiện.

Sau hơn 2 năm thành lập mô hình Trung tâm Truyền thông trên cơ sở hợp nhất Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hạ Long, Cổng thông tin điện tử tỉnh, đã khẳng định chủ trương đúng đắn, hợp với xu hướng phát triển báo chí hiện đại trên thế giới của Quảng Ninh. Đội ngũ phóng viên đã sáng tạo các tác phẩm báo chí đa loại hình, đảm bảo tính định hướng, chính xác, thời sự, độ tương tác ngày càng được nâng cao. Qua đó, tích cực đồng hành với sự phát triển của tỉnh nhà trong hành trình xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại.

Trung Anh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/chuyen-lam-bao-da-phuong-tien-2925037.html