Tại giao lộ, nếu không có biển báo hướng đi cho các phương tiện (biển 411) thì người lái xe phải đi thế nào cho đúng?

Lái xe phải đi đúng làn qua vạch kẻ dành cho người đi bộ rồi mới được chuyển hướng

Câu hỏi 1:

Trên đường phố một chiều có chia làm 2 làn ôtô và xe máy, xe đạp bằng vạch liền ở giữa, hình vẽ trên nền đường và biển báo 412 (Làn đường dành riêng cho từng loại xe) bên phải đường. Ở gần ngã tư thì lại được chia làm 3 làn đường bằng vạch đứt và trên nền đường không có các mũi tên chỉ hướng, không biển báo 411 (Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường).

Một chiếc ôtô đi đúng làn đường ở đoạn trước biển 412 nhưng khi qua biển báo trên thì chuyển sang làn phải ngoài cùng để rẽ phải, khi rẽ xong thì bị CSGT thổi phạt lỗi đi sai làn đường. Người lái xe nói rằng ở ngã tư các làn đường là hỗn hợp nên anh ta rẽ phải là đúng. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Trả lời:

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 41) về báo hiệu đường bộ có quy định biển báo 412 là biển dùng để cho biết làn đường dành riêng cho từng loại xe và các xe phải đi. Và quy định tại khoản 5 Điều 10 Luật giao đông đường bộ về hệ thông báo hiệu đường bộ có quy định vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ về quy tắc chung có quy định:

Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Như vậy chiếc ôtô trong trường hợp này đã chuyển làn vào làn đường dành cho xe máy và xe đạp là đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật giao thông đường bộ (luật GTĐB). Do đó việc CSGT thổi phạt lỗi nêu trên là đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp này người lái xe ôtô khi muốn rẽ phải hoặc trái thì phải đi ở hai làn trái ngoài cùng cho tới khi qua hết vạch kẻ đường dành cho người đi bộ rồi mới thực hiện chuyển hướng (rẽ).

Việc chuyển hướng phải tuân theo quy định tại khoản 2 điều 15 luật GTĐB như sau: Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Câu hỏi 2:

Trên đường phố có cầu vượt ngang qua, ở đoạn cuối của cầu vượt giao cắt với đường dưới có cắm biển 412 để phân làn các phương tiện. Một chiếc ôtô di chuyển đúng làn ở đường phía dưới đến đoạn nhập làn trên vì lưu lượng phương tiện trên cầu vượt xuống nhiều nên chưa thể chuyển ngay sang làn ôtô được (như trên biển báo 412) mà phải chạy ở làn trong (xe máy) một đoạn (qua biển báo) mới sang được thì bị CSGT thổi phạt lỗi đi sai làn đường (lái xe có bật đèn tín hiệu chuyển hướng).

Người lái xe nói rằng theo luật giao thông thì người lái xe chỉ được phép chuyển làn khi có đủ các điều kiện an toàn, lưu lượng xe quá đông không an toàn nên chưa chuyển làn được vì thế trong trường hợp này không vi phạm. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Trong trường hợp không đảm bảo an toàn, lái xe có thể dừng lại tạm thời rồi sau đó đi vào đúng làn đường

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Luật giao thông đường bộ về chấp hành báo hiệu đường bộ có quy định: Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Mặt khác, theo khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ về sử dụng làn đường có quy định:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Lý do người lái xe đưa ra là do lưu lượng xe quá đông không an toàn nên chưa chuyển làn là không hợp lý, vì trong trường hợp không đảm bảo an toàn, lái xe có thể dừng xe tạm thời sau đó di chuyển vào đúng làn đường quy định.

Trong trường hợp này, người lái xe đã không thực hiện chuyển làn ngay theo biển báo mà tiếp tục đi vào làn đường dành cho xe máy là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định tại khoản c điều 4 nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 VND đến 1.200.000 VND. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển chiếc ôtô trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

(Công ty luật S&B)