Chuyện màu da ở tuyển Anh

Gốc
(Cadn.com.vn) - Chưa đầy 100 ngày nữa là tới World Cup 2014. FIFA dàn xếp một loạt các trận đấu quốc tế để 32 đội tuyển góp mặt tại Brazil mùa hè này kiểm nghiệm lại đội hình. Trong lúc HLV Hodgson đang đau đầu tìm những cầu thủ tốt nhất cho tuyển Anh bởi vị trí trung vệ đang bị đánh giá là yếu kém thì cựu tuyển thủ Sol Campbell xới lại chuyện màu da ở "Tam sư". Cựu trung vệ Tottenham cho rằng nếu là người da trắng thì anh đã là đội trưởng "Tam sư" trong... 10 năm. Người đàn ông 39 tuổi này cho rằng LĐBĐ Anh (FA) đã gây sức ép lên các HLV để cho những cầu thủ da trắng mang băng đội trưởng tuyển Anh.

Ngay lập tức, "cáo buộc" của Campbell bị phản bác. Thời đỉnh cao phong độ của Campbell là giai đoạn "Tam sư" đang được HLV Eriksson dẫn dắt. Nhà cầm quân người Thụy Điển lên tiếng trong 5 năm cầm quân tuyển Anh, ông gọi Campbell lên tuyển 32 lần. Thời điểm đó, David Beckham là thủ lĩnh số một không bàn cãi của "Tam sư". Có 3 lần Campbell được mang băng đội trưởng nhưng thực ra cũng không xứng đáng bằng Michael Owen (tất nhiên cả hai chỉ mang băng đội trưởng khi Becks vắng mặt).

Campbell bị chỉ trích ngay sau cáo buộc FA ép không cho anh làm đội trưởng tuyển Anh.

Cựu tiền vệ Paul Ince chính là cầu thủ da màu đầu tiên mang băng đội trưởng "Tam sư" cũng đã lên tiếng. Thực ra, màu da chẳng có liên quan gì tới chuyện này. Ince cho biết HLV Taylor đã quyết định trao băng đội trưởng cho anh và các đồng đội cũng chẳng bao giờ thắc mắc anh chính là cầu thủ da màu đầu tiên mang băng đội trưởng. Ince cười phì khi Campbell cho biết anh ta có thể làm đội trưởng tới 10 năm bởi vì Campbell chỉ có 11 năm khoác áo "Tam sư" nhưng phần lớn là cầu thủ trẻ và giai đoạn sa sút phong độ phải đá dự bị.

Trong khi đó, HLV Taylor lên tiếng thời điểm Ince làm đội trưởng năm 1993 thì trong đội có một loạt các cầu thủ da trắng đẳng cấp cao như Adams, Gascoigne và Southgate nhưng Ince là cầu thủ có tố chất thủ lĩnh. Do đó, Campbell không làm được đội trưởng chỉ vì anh ta không có đẳng cấp đó. Trong lịch sử "Tam sư", ngoài Ince và Campbell còn có nhiều cầu thủ da màu khác được làm đội trưởng như Ferdinand và Ashley Cole càng cho thấy cáo buộc của Campbell không một chút thuyết phục.

Hưng Nguyên

Tin nóng

Tin mới