Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên nghiệp hóa việc bảo vệ tiệm vàng

Gốc

Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát điều tra tội phạm - Bộ Công an, khuyến cáo các tiệm vàng phải có phương án tự bảo vệ.

Vừa qua, nhiều vụ án dùng vũ khí cướp tiệm vàng bị triệt phá, tuy nhiên tình hình tội phạm cuối năm gia tăng, các tiệm vàng dễ dàng trở thành mục tiêu gây án. Đại tá Nguyễn Phi Hùng (ảnh) nhận định: “Để phòng chống, ngăn chặn cướp tiệm vàng một cách hiệu quả không chỉ ở lực lượng công an mà còn là chủ các tiệm vàng!”.

Camera không thể thay bảo vệ chuyên nghiệp

. Hiện nay, hầu hết các tiệm vàng đều gắn camera. Thế nhưng không nhiều tiệm vàng thuê người bảo vệ, mà nếu có bảo vệ cũng dừng ở nhiệm vụ trông coi xe cho khách. Ý kiến của ông về vấn đề này?

+ Theo tôi, chủ tiệm cần phải ký hợp đồng với các công ty bảo vệ uy tín để bảo vệ toàn bộ tài sản ở tiệm vàng. Các bảo vệ này không dừng ở nhiệm vụ trông coi xe mà phải có phương án ngăn chặn các hành vi gây rối, trộm cắp và cướp tài sản. Khi ký kết hợp đồng với yêu cầu bảo vệ tài sản là tiệm vàng, các điều khoản hợp đồng phải thể hiện rõ trách nhiệm của công ty bảo vệ với tiệm vàng. Khi xảy ra mất tài sản thì công ty bảo vệ phải đền. Công ty bảo vệ có phương án, bố trí lực lượng có nghiệp vụ cao, khi xảy ra tình huống thì sẽ có cách xử lý phù hợp. Tôi tin rằng đối tượng nào đến điều nghiên tiệm vàng để cướp thấy có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ không dám thực hiện. Việc gắn camera là cần thiết nhưng không thể thay thế được lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp.

. Nhưng đối với các tiệm vàng nhỏ, nếu thuê bảo vệ chuyên nghiệp thì số tiền phải trả hằng tháng không nhỏ, thưa ông?

+ Theo tôi, đã kinh doanh tiệm vàng thì phải có phương án bảo vệ tài sản của mình. Tùy theo quy mô tiệm vàng mà thuê lực lượng bảo vệ phù hợp. Chứ không thể nói là tiệm nhỏ nên không thuê bảo vệ chuyên nghiệp.

. Việc các tiệm vàng trưng bày vàng quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến cướp?

+ Tiệm vàng phải trưng bày nhiều mẫu mã để khách hàng lựa chọn. Nếu không trưng bày mà mỗi lần khách yêu cầu thì phải vô lấy ra thì tiệm vàng ai trông coi? Theo tôi, trưng bày nhiều là việc bình thường khi kinh doanh vàng. Điều quan trọng chính là phương án bảo vệ tài sản.

Các tiệm vàng cần phải thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp.

Khi bị cướp nên làm gì?

. Khi bị cướp, nạn nhân thường rơi vào thế bị động vì bất ngờ và không có phương tiện chống trả. Theo ông, các chủ tiệm vàng nên chuẩn bị cho mình các dụng cụ gì để đối phó với bọn cướp?

+ Chủ tiệm vàng nên chuẩn bị dụng cụ có thể đối phó như gậy nhưng đặc biệt là bột. Nếu đối tượng cướp dùng dao, vũ khí thô sơ thì tung bịch bột vào mặt bọn cướp. Ngoài ra, tiệm vàng phải có đường dây nóng kết nối với công an phường để kịp thời báo tin.

. Khi các đối tượng sử dụng súng AK xông vào tiệm vàng khống chế để cướp thì sao, thưa ông?

+ Trong trường hợp đó thì chủ tiệm vàng không nên chống cự để bảo vệ tính mạng, tìm mọi cách quan sát hình dáng đối tượng và báo ngay cho công an.

. Xin cảm ơn ông.

- Ngày 10-10, cầm đầu băng cướp tiệm vàng chuyên nghiệp là Huỳnh Văn Tiếm, Lê Anh Kiệt và hai đàn em Phan Văn Tưởng, Nguyễn Văn Nhãn đã bị C45 phối hợp với Công an TP.HCM bắt gọn. Băng này đã gây ra vụ cướp tiệm vàng Kim Thanh (chợ Phạm Thế Hiển, quận 8) vào năm 2004. Để cướp được số vàng 50 lượng, 11.000 USD và 150 triệu đồng, chúng đã hạ sát chủ tiệm là ông Doãn Mỹ bằng hai phát súng.

Băng cướp này có sáu người (hai người đã chết). Hoạt động từ năm 2002, đến nay chúng đã gây ra tám vụ cướp tại TP.HCM, An Giang, Tây Ninh... Khi các trinh sát hình sự phát hiện các đối tượng tại một quán cà phê ở quận 7, chúng đang mang theo khẩu súng ngắn K54 đầy đạn để lên kế hoạch chuẩn bị thực hiện một vụ cướp tiệm vàng khác.

19 lời khuyên của cảnh sát Mỹ

Cảnh sát Mỹ khuyến cáo công dân không nên chống cự kẻ cướp vì có thể nguy hiểm tính mạng.

Phòng ngừa cướp tại nhà

- Tất cả cửa ra vào đều có ổ khóa hai chiều.

- Trước khi mở cửa cho người nào đó, bạn phải chắc chắn là biết họ.

- Không mở cửa cho người lạ mặt, gồm cả nhân viên công ty hay người đi quảng cáo.

- Đặt một lỗ nhìn tại cánh cửa với góc nhìn là 190 độ, do đó bạn có thể thấy người đứng ở bên cạnh cánh cửa.

- Không nói với ai là mình ở nhà một mình.

- Phía ngoài nhà cần được thắp sáng vào ban đêm.

- Hãy ghi lại số xe của bất cứ chiếc xe nào đi qua, sau đó gọi cảnh sát nếu bạn nghi ngờ.

Phải làm gì khi bị cướp?

- Bình tĩnh. Không chống cự. Đừng cố gắng trở thành người hùng.

- Hãy nghe theo lời yêu cầu của kẻ cướp mà không tự nguyện làm hơn những gì hắn đòi hỏi.

- Nếu bạn phải di chuyển hay với tay, hãy nói cho kẻ cướp biết là bạn sẽ làm gì và tại sao. Hãy làm kẻ cướp yên tâm là bạn hợp tác.

- Hãy ghi nhớ những đặc điểm của kẻ cướp: Tuổi, chiều cao, giới tính, màu da, tóc, mắt, vết sẹo, vết xăm.

- Số đồng phạm và cách chúng thoát đi: Hướng nào, kiểu và màu xe. Hãy nhớ số xe.

- Chúng nói gì với nhau.

- Vũ khí mà chúng sử dụng.

- Nhớ những nơi tên cướp sờ vào để sau này cảnh sát lấy dấu tay.

Sau khi bị cướp

- Tới nơi an toàn gần chỗ bị cướp để gọi ngay cảnh sát.

- Hãy yêu cầu mọi nhân chứng ở lại cho tới khi cảnh sát tới. Nếu có nhân chứng nào phải đi, hãy lấy tên, địa chỉ và số điện thoại.

- Nhân chứng phải nhớ và ghi lại đặc điểm và hành động của tên cướp. Không bàn về vụ cướp hay so sánh lời khai trên giấy với nhau.

- Giữ nguyên hiện trường, không sờ mó vào cái gì.

NGUYÊN HƯNG tổng hợp

TRUNG DUNG

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111114110910228p0c1015/chuyen-nghiep-hoa-viec-bao-ve-tiem-vang.htm