(ĐTCK) Ngày 14/8, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Công nghiệp Trường Sinh và Dự án ở KCN Bắc An Khánh.

Bị cáo Nguyễn Đình Bang (SN 1951) trú tại phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và Nguyễn Huy Khang (SN 1959) ở Cao Phượng, Tân Yên, Bắc Giang bị cáo buộc đã lừa đối tác trong một thương vụ liên quan tới dự án đất ở An Khánh, Hà Nội.

Trước đó, vụ án đã được điều tra bổ sung 2 lần. Tại bản cáo trạng mới được ký ngày 19/6/2013, một số nội dung của vụ án có sự thay đổi. Theo đó, Công ty Trường Sinh vốn là của ông Nguyễn Trung Thực, bà Nguyễn Thị Tơ, được thành lập cách đây 14 năm. Ngày 11/11/2001, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất hơn 6.000 m2 tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để Trường Sinh xây dựng Nhà máy sản xuất sữa đậu nành. Cần vốn đầu tư, ông Thực vay 7 tỷ đồng của 2 cá nhân là ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Công ty Adisco và ông Duy Đức Tuấn (trú tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Không trả được nợ, các bên đã thỏa thuận để giải quyết nợ nần, theo đó, ông Thực nhượng lại quyền sử dụng đất cho 2 chủ nợ, mỗi người 50% và nhượng lại phần vốn góp tại Công ty Trường Sinh cho ông Duy Đức Tuấn. Ông Tuấn lại rủ thêm ông Nguyễn Đình Bang bỏ thêm 4 tỷ đồng góp vốn. Sau đó, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Trường Sinh với hai thành viên mới là ông Bang và ông Tuấn. Ông Bang là người đại diện theo pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định, kể từ năm 2008, quyền sử dụng hơn 6.000 m2 đất tại KCN Bắc An Khánh là cổ phần chung của Công ty Trường Sinh và Công ty Adisco. Tuy nhiên, sau đó việc mua bán, chuyển nhượng dự án này đã dẫn tới vụ án lừa đảo.

Cụ thể, mặc dù Nguyễn Huy Khang không có tiền mua cổ phần của Công ty Trường Sinh tại Dự án An Khánh nhưng Bang vẫn xác nhận Khang sở hữu 80% cổ phần và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 3.000 m2 đất và tài sản trên đất tại dự án này cho Khang. Việc chuyển nhượng cổ phần vốn góp không được ông Tuấn đồng ý.

Khang tự nhận là Giám đốc Công ty Trường Sinh và gặp ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty Huy Phát để mời đầu tư. Khang còn khoe là chủ Dự án An Khánh và gợi ý, nếu ông Toàn góp 18 đến 22 tỷ đồng, Công ty Huy Phát sẽ được tham gia Dự án. Tại nhà Bang, ông Toàn được Bang, Khang cho xem mọi giấy tờ liên quan và dẫn đi xem nhà xưởng ở khu An Khánh.

Sau đó, ông Toàn ký hợp đồng góp vốn và “đổ” 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang. Còn số tiền 3 tỷ đồng, 17.000 USD, ông Toàn trao tay cho Khang. Tiền đã chuyển, nhưng chẳng thấy tăm hơi dự án đâu, ông Toàn đòi lại tiền thì vỡ lẽ mình bị lừa. Trên thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thời điểm đó xác nhận không có dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp nào như Khang nói với ông Toàn.

Nguyễn Huy Khang thừa nhận không phải là Giám đốc Công ty Trường Sinh và có ký hợp đồng góp vốn với công ty của bị hại Toàn. Nhưng việc tự xưng là Giám đốc Công ty Trường Sinh là theo chỉ đạo của Bang.

Cơ quan điều tra làm rõ, thời điểm ông Toàn chuyển tiền, dự án An Khánh chưa phải là của Khang và Bang biết việc ông Toàn có ý muốn góp vốn vào dự án ở An Khánh. Viện KSND xác định, Nguyễn Đình Bang cùng Nguyễn Huy Khang đã tạo dựng việc xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh trong khi đồ án quy hoạch dự án đang được rà soát, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thông qua. Và có đủ cơ sở xác định: Nguyễn Đình Bang, Nguyễn Huy Khang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 22 tỷ đồng và 17.000 USD của Công ty Huy Phát do ông Thái Khắc Toàn làm đại diện.

Sau nhiều lần đưa ra xét xử, vụ án này lại một lần nữa phải tạm hoãn do vắng mặt một số bị hại.