Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng Odessa

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, con tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine đã khởi hành từ cảng Odessa.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, tàu chở hàng Razoni mang cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa để tới Lebanon. Một tuyên bố từ Liên Hợp Quốc cho biết, tàu Razoni đang chở hơn 26.000 tấn ngô.

Tàu chở hàng Polarnet của Thổ Nhĩ Kỳ đang chất hàng ngũ cốc của Ukraine tại một cảng ở Odessa, Ukraine ngày 29/7. Ảnh: AP

Tàu chở hàng Polarnet của Thổ Nhĩ Kỳ đang chất hàng ngũ cốc của Ukraine tại một cảng ở Odessa, Ukraine ngày 29/7. Ảnh: AP

Dữ liệu từ hệ thống nhận dạng tự động của Razoni, một thiết bị theo dõi an toàn cho tàu trên biển, cho thấy con tàu đang từ từ rời bến tại cảng Odessa vào sáng 1/8 (giờ địa phương) cùng với một chiếc tàu kéo.

Con tàu này dự kiến sẽ đến Istanbul vào ngày 2/8. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại Istanbul, tàu Razoni sẽ được kiểm tra trước khi được phép tiếp tục di chuyển. Tàu chở hàng Razoni sẽ chở ngô tới Lebanon.

“Hiện tại, cùng với các đối tác, Ukraine đang tiến thêm một bước nữa để ngăn chặn nạn đói trên thế giới”, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Alexander Kubrakov cho biết.

Ông Kubrakov cho rằng điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine. “Việc mở cửa các cảng sẽ mang lại ít nhất 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối cho nền kinh tế và là cơ hội cho ngành nông nghiệp lên kế hoạch cho năm tới”, ông Kubrakov nói.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, các tàu khác cũng sẽ rời các cảng của Ukraine thông qua các hành lang an toàn phù hợp với các thỏa thuận được ký kết tại Istanbul vào ngày 22/7, song không cung cấp thêm chi tiết.

Ngày 22/7, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc là các bên đồng bảo lãnh, cho phép Kiev xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đang bị mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen. Thỏa thuận cũng cho phép Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo AP