Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đang tiến đến cảng Tartous ở Syria

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine, xuất phát cách đây hai tuần theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng Bảy vừa qua, đang đến gần cảng Tartous ở Tây Bắc Syria.

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine Razoni mang cờ Sierra Leone, đến eo biển Bosphorus ở phía bắc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3/8/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine Razoni mang cờ Sierra Leone, đến eo biển Bosphorus ở phía bắc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3/8/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine, xuất phát cách đây hai tuần theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng Bảy vừa qua dưới sự bảo lãnh của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ, đang đến gần cảng Tartous ở Tây Bắc Syria.

Các nguồn tin vận tải biển cho biết tàu này di chuyển trên biển mà không bật thiết bị phát tín hiệu trong mấy ngày qua.

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô, khởi hành từ cảng Odessa của Ukraine vào ngày 1/8 ban đầu dự định đến cảng Tripoli của Liban.

Tuy nhiên, chuyến hàng này đã bị chậm 5 tháng do xung đột tại Ukraine và khách hàng tại Liban đã hủy đơn hàng vì lo ngại chất lượng.

Sau đó, con tàu này đã đến cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/8. Khi tiếp tục ra khơi ngày hôm sau, tàu Razoni đã không bật thiết bị phát tín hiệu.

Tuy nhiên, hai nguồn tin vận tải biển, trong đó một nguồn tin ở cảng Tartous, xác nhận hiện tàu Razoni đang tiến gần đến cảng này.

Theo Đại sứ quán Ukraine tại Liban, Bộ Giao thông Ukraine khẳng định nước này không chịu trách nhiệm đối với các tàu, thuyền và hàng hóa sau khi đã rời Ukraine, hơn nữa là sau khi tàu, thuyền đó đã cập cảng và tiếp tục khởi hành từ một cảng của nước ngoài.

Tuyên bố nêu rõ nhiệm vụ của Ukraine là mở cửa trở lại các cảng biển để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và nước này đã hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Giao thông Ukraine không có thông tin về vị trí của tàu Razoni hay đích đến của tàu này.

Ngày 22/7, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Tính đến ngày 12/8, 14 tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Theo một quan chức của LHQ, tàu Brave Commander của LHQ sẽ rời Ukraine để đến Ethiopia trong vài ngày tới.

Đây sẽ là chuyến hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên đến châu Phi kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine hồi cuối tháng Hai và trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có tên gọi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trong khi đó, Trung tâm điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, với các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, cho biết tàu chở lúa mì đầu tiên theo thỏa thuận này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/8./.

Khánh Ly (Theo AFP)