Chuyến thăm biểu tượng

Gốc
(Cadn.com.vn) - Giới phân tích cho rằng, chuyến công du lần này của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Kenya vừa mang tính biểu tượng vừa ẩn chứa mối quan tâm sâu sắc của nhà lãnh đạo gốc Phi đối với quê hương.

Tổng thống Barack Obama đến Kenya vào ngày 24-7 (sáng 25-7, giờ Việt Nam) trong khuôn khổ chuyến thăm quê hương đầu tiên với tư cách nhà lãnh đạo quốc gia quyền lực nhất thế giới.

Ông chủ Nhà Trắng tạo ra bầu không khí đầy ấn tượng và cảm xúc trong chuyến trở về quê hương lần này với bài phát biểu đầy nhiệt huyết và ngập tràn niềm tự hào về “di sản Châu Phi” của mình. “Tôi là người Mỹ gốc Kenya đầu tiên trở thành Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Obama tuyên bố trước hàng chục ngàn người tại một sân vận động ở thủ đô Nairobi của Kenya hôm 26-7.

Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu gây ấn tượng trước hàng chục ngàn người dân
ở thủ đô Nairobi, Kenya. Ảnh: EFE

Ở “ngã ba đường”

Trong bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng ca ngợi những tiến bộ về kinh tế và chính trị của quốc gia Châu Phi này nhưng đồng thời cảnh báo về những thách thức phía trước.

Theo ông, nạn tham nhũng, khủng bố và sự chia rẽ bộ tộc là mối đe dọa tương lai của Kenya. “Kenya đang ở ngã ba đường, một khoảnh khắc đầy hiểm nguy nhưng cũng đầy hứa hẹn”, ông Obama nói. Vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ cũng vỗ về quê hương Kenya và tạo cho người dân một niềm tin tương lai vững chắc. “Vì sự tiến bộ của Kenya, vì tiềm năng phát triển, các bạn có thể xây dựng tương lai ngay tại đây, ngay bây giờ”, ông nói trong tiếng vỗ tay rất lớn.

Nhưng ông cảnh báo, bất chấp sự ổn định chính trị hiện nay, sự chia rẽ dân tộc vẫn có nguy cơ bị “khuấy động”. Dù ca ngợi đất nước mới nổi này vững vàng hơn sau làn sóng bạo lực sắc tộc nổ ra vào năm 2007, Tổng thống Obama cũng cảnh báo, “những tế bào ung thư” tham nhũng đang khiến quốc gia nghèo khó này mất đi 250.000 việc làm. Và ông chủ Nhà Trắng cũng lên án vấn nạn đàn áp phụ nữ - như nạn cưỡng ép hôn nhân - mà ông khẳng định “không thuộc về thế kỷ XXI”.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kenya, Uhuru Kenyatta, Tổng thống Obama cam kết Washington sẽ tài trợ giúp nước này đảm bảo an ninh khu vực biên giới trước mối đe dọa của phiến quân Al-Shabaab và các nhóm khủng bố khác. Theo đó, Nhà Trắng sẽ trao đổi thông tin tình báo, tài trợ cho Kenya trong cuộc chiến chống cực đoan hóa và huấn luyện chống khủng bố.

Biểu tượng và chất lượng

Đây là lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama về thăm quê hương Kenya. Sau Kenya, ông Obama sẽ đến Ethiopia. Tổng thống Obama cũng có kế hoạch họp riêng với các nhà lãnh đạo của Ethiopia, Kenya và Uganda nhằm thảo luận về tình hình ở Nam Sudan, quốc gia đang chìm trong bất ổn kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào tháng 12-2013.

Trong suốt những năm ở Nhà Trắng, ông Obama bị chỉ trích vì chưa thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến tiểu vùng Sahara ở Châu Phi. Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên có bài phát biểu ấn tượng về vị thế và vai trò của Châu Phi trong chuyến thăm Ghana năm 2009; đến thăm di tích lịch sử buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương ở Ghana và sau đó là ở Senegal vào năm 2013. Tổng thống Obama cũng đến tham dự đám tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào năm 2014. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích ông Obama không mang đến cho Châu Phi các chương trình tài trợ hào phóng như Tổng thống G.W. Bush đã làm, trong đó có Kế hoạch Khẩn cấp Cứu trợ AIDS (PEPFAR) và sáng kiến Phát triển Thách thức Thiên niên kỷ. Họ cho rằng, ông Obama đã “nhường” vị trí ưu việt của Mỹ ở Châu Phi cho một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Nhưng chuyến đi Châu Phi lần này, trong đó có cả Kenya, chính là cơ hội lớn để ông chủ Nhà Trắng đưa chính sách Châu Phi của mình vào vị trí cụ thể hơn. Và đây được đánh giá là chuyến thăm vừa mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn vừa cho thấy nỗ lực “làm một cái gì đó” cho quê hương của Tổng thống Mỹ trước khi rời Nhà Trắng.

Khả Anh

Tin nóng

Tin mới