Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Lào: Tăng cường quan hệ vĩ đại Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam sẽ thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 15-17/5.

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới CHDCND Lào từ ngày 15-17/5, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm và những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác Quốc hội giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội?

Chuyến thăm Lào lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang quyết liệt triển khai nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Lào cũng đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp. Các Thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XIII, trọng tâm là kênh quan hệ và hợp tác nghị viện.

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Quốc hội nước ngoài sau khi Quốc hội Lào bắt đầu khóa mới.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Vì vậy, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, để Việt Nam và Lào tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực châu Á.

Đây là dịp để hai Chủ tịch Quốc hội cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến rất phức tạp, tác động nhiều chiều đến mỗi nước, đặc biệt về quan hệ và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy để mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn; trao đổi về một số tình hình thế giới và khu vực nổi bật gần đây.

Qua chuyến thăm, Việt Nam và Lào mong muốn đưa ra thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới. Dự kiến, nhân chuyến thăm, sẽ có nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai Quốc hội được ký kết.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Hợp tác Quốc hội hai nước thời gian qua có những điểm nhấn nào nổi bật?

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Quốc hội được hai bên coi trọng và tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt cả trực truyến và trực tiếp, đóng góp rất quan trọng vào củng cố tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi các đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Hai bên hình thành cơ chế hợp tác giữa Đại biểu Quốc hội trẻ, nữ Đại biểu Quốc hội; cơ chế hợp tác thường niên giữa các Ủy ban, hai Văn phòng Quốc hội; cơ chế hợp tác ba bên Campuchia-Lào-Việt Nam giữa các Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách về khu vực Tam giác phát triển ba nước.

Quốc hội Việt Nam và Lào hết sức coi trọng việc trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo Quốc hội của hai nước. Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Hai Quốc hội khóa mới tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào-Việt Nam. Hai Bên duy trì hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Hai bên tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; tổ chức trao tặng Huân, huy chương - phần thưởng cao quý cho các tập thể của một số cơ quan Quốc hội hai nước.

Đặc biệt, Quốc hội của hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau và với các Bộ, ngành liên quan triển khai rất hiệu quả dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, là công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đánh giá đây là công trình bốn nhất “hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất”.

Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

“Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” là tình cảm cao cả, hiếm có giữa hai nước. Thưa Đại sứ, tình cảm ấy đã được thể hiện như thế nào trong bối cảnh hai nước đều phải trải qua khó khăn do đại dịch Covid-19 và nỗ lực phục hồi hậu đại dịch?

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho nhiều quốc gia, làm đảo lộn nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của mỗi nước, kể cả quan hệ đối ngoại.

Trong những cơn sóng liên tiếp của đại dịch, càng nổi lên tình đoàn kết, giúp đỡ nhau chí tình chí nghĩa giữa Việt Nam và Lào, nổi bật là Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước vẫn sang thăm nhau, thường xuyên thăm hỏi và động viên nhau qua trực tuyến và điện đàm, đem đến cho nhau những tình cảm anh em, đồng chí.

Hai nước đã tích cực hợp tác, chia sẻ và ủng hộ vật chất có giá trị trong phòng chống chống dịch bệnh và phục hồi sau Covid-19 như cử các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tiền mặt, vaccine, các trang thiết bị y tế và vật chất có giá trị góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 tại mỗi nước trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, khẳng định hai dân tộc luôn bên nhau, đồng cam cộng khổ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh.

Đồng thời, với nỗ lực hợp tác phục hồi kinh tế hậu đại dịch, hai nước đã ký kết nhiều chương trình hành động và các hiệp định trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, nối lại giao thương hàng hóa, lưu chuyển con người cả đường bộ và đường không nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại và các lĩnh vực hợp tác đa dạng khác.

Đáng chú ý, phía Lào tích cực củng cố hành lang pháp lý và cải thiện môi trường đầu tư, Việt Nam tích cực giúp Lào thực hiện thành công mục tiêu trở thành trung tâm logistics ở khu vực và có kết nối ra biển, sẵn sàng mở cửa thị trường 100 triệu dân với hàng hóa Lào. Bên cạnh đó, cuộc họp 44 Ủy ban liên hợp tác Việt Nam-Lào đã khẳng định quan tâm của hai chính phủ với nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong thương mại, đầu tư nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trong thời gian tới, tôi tin rằng, hai nước sẽ tiếp tục sánh bước bên nhau, cùng nhau phát triển, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Hình ảnh Việt Nam và Lào luôn đoàn kết, sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau phát triển thực sự đã để lại nhiều ấn tượng hết sức tốt đẹp cho bạn bè quốc tế.

Qua chuyến thăm này, Việt Nam và Lào mong muốn chuyển ra thế giới thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng với các bạn Lào đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

(thực hiện)

Phương Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-tham-chinh-thuc-cua-chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-den-lao-tang-cuong-quan-he-vi-dai-viet-nam-lao-183162.html