Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyến thăm mở ra trang mới trong quan hệ song phương

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Ả Rập Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6 đến 7-9-2017.

Việt Nam và Ai Cập có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp; tuy nhiên, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai nước chưa có hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Vì vậy, chuyến thăm lần này của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, đánh dấu sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam của Ai Cập, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và sâu rộng hơn.

Chuyến thăm còn là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực cùng có thế mạnh như thương mại, nông nghiệp, văn hóa, du lịch; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ai Cập được coi là nước lớn ở khu vực Bắc Phi, có uy tín và vị trí địa chiến lược quan trọng nối liền lục địa Á-Phi. Ai Cập hiện là một trong những nước đóng góp lớn cho ngân sách hoạt động của Liên minh châu Phi (AU) và là đại diện Nhóm châu Phi/Arab cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2017. Ai Cập được coi là quốc gia có vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình Trung Đông, cuộc khủng hoảng ở Libya, xung đột Darfur...

Chính quyền Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi kể từ khi lên nắm quyền năm 2014 tiếp tục thúc đẩy chính sách “hướng Đông”, quan tâm mở rộng quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tháng 9-2016, Ai Cập chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN (TAC).

Tại châu Phi, Ai Cập đứng thứ 2 về quy mô kinh tế và dân số, là một trong những nước hàng đầu về thu hút FDI. Các ngành kinh tế chủ đạo của Ai Cập là du lịch, dầu mỏ, dệt may, chế biến nông sản, hóa chất, xây dựng... Các biện pháp cải cách kinh tế của chính quyền Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Cùng với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Ai Cập đang dần đi vào ổn định và được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 5% trong năm 2017.

Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ (tháng 2-2011), các chính quyền mới tại Ai Cập tiếp tục khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Việt Nam. Đặc biệt, trong 2 đợt sơ tán lao động tại Libya năm 2011 và 2014, Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền Ai Cập. Việt Nam và Ai Cập chia sẻ quan điểm trên nhiều vấn đề cùng quan tâm tại Liên hợp quốc.

Về quan hệ kinh tế, Ai Cập là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 316 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập chủ yếu là hải sản, linh kiện phụ tùng ô tô, vải sợi, hạt tiêu đen, cà phê, cao su và hàng tiêu dùng khác. Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu từ Ai Cập là hóa chất, mật các loại thuộc nhóm 1703, sản phẩm từ dầu mỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa...

Đáng chú ý, Ai Cập là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ (tháng 11-2013).

Quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai bên còn khiêm tốn so với tiềm năng. Ai Cập hiện có 2 dự án đầu tư tại Tây Ninh và Khánh Hòa trị giá 750 nghìn USD. Về giáo dục, hàng năm, Ai Cập cấp cho Việt Nam 12 học bổng đào tạo sinh viên tiếng Arab. Hai nước đã ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế-kỹ thuật, hàng không... Hai bên đã thành lập Hội đồng kinh doanh hỗn hợp Việt Nam-Ai Cập vào tháng 7-2009.

Hai nước thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác qua kênh Đảng, kênh địa phương và trong các lĩnh vực thanh tra, văn hóa... Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập đã được thành lập gồm 8 thành viên.

Mặc dù hai nước chưa có trao đổi đoàn cấp nguyên thủ, nhưng đã tích cực trao đổi đoàn ở cấp ban, bộ, ngành.

Chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, chúng ta tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ai Cập.

QĐND

Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/chinh-tri/xa-luan/chuyen-tham-mo-ra-trang-moi-trong-quan-he-song-phuong-516993