Chuyện thời sự Có thực mới vực được đạo

Gốc
PHI-GI, nước Chủ tịch Hội nghị lần thứ 23 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP23) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, vừa kêu gọi các nước công nghiệp phát triển thể hiện vai trò lớn hơn trong nỗ lực giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Chuyện thời sự Có thực mới vực được đạo - Ảnh 1

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nhiều đợt thiên tai kinh hoàng như siêu bão Harvey và Irma mới nhất tại Mỹ và các quốc đảo Ca-ri-bê là hậu quả của tình trạng trái đất nóng lên. Các cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp hơn khi đại dương ấm hơn. Không nước nào có thể "miễn nhiễm" với biến đổi khí hậu, trong đó Thái Bình Dương được cho là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu đã đưa ra các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế. Ngoài ý chí chính trị, việc đạt được các mục tiêu trong Thỏa thuận Pa-ri cần sự đóng góp thực chất của các quốc gia, nhất là nguồn ngân sách từ những nước giàu. "Có thực mới vực được đạo". Ðã đến lúc "nhà giàu" cần biến lời nói thành hành động, tích cực đóng góp tài chính cho các dự án nhằm cứu trái đất.

HÀ ANH

Tin nóng

Tin mới