Gần đây, cư dân mạng thi nhau chia sẻ đoạn video quay cảnh các cầu thủ U15 của Metz thực hiện một bài tập điều khiển bóng rất độc đáo. Những gì các cầu thủ nhí thực hiện cho thấy một phong cách rất bài bản và chuyên nghiệp trong đào tạo trẻ. Điều này cho thấy chìa khóa thành công với nền bóng đá nào cũng đều phải dựa trên những viên chắc vững chắc được xây dựng dựa trên những cầu thủ trẻ.

Chuyen trong ngay: Mong yeu, gach it; sao xay bong da Viet Nam? - Anh 1

Karl-Heinz Riedle cho rằng đào tạo trẻ là nền móng xây dựng tương lai cho nền bóng đá ở một quốc gia. Ảnh: Võ Đạt.

Vừa qua, nhóm phóng viên của chúng tôi có dịp phỏng vấn nhà vô địch World Cup 1990, và chủ nhân danh hiệu UEFA Champions League cùng Dortmund, Karl-Heinz Riedle, trong đó cựu huyền thoại người Đức có chia sẻ đôi chút về công tác đào tạo trẻ ở đội bóng cũ. Theo đó, Karl-Heinz Riedle cho biết: “Vận hành một học viện đào tạo bóng đá trẻ không hề dễ, vì bạn phải tạo ra những cầu thủ chất lượng. Vốn đầu tư cho một học viện bóng đá cũng rất cao vì ở đó có rất nhiều cầu thủ trẻ tập luyện. Tuy nhiên, bạn phải kiên nhẫn, vì không phải cầu thủ nào cũng có thể trở thành siêu sao trong tương lai.”

Người viết rất tán thành quan điểm của Karl-Heinz Riedle. Ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, công tác đào tạo trẻ trở thành nền móng, cũng như bệ phóng xây dựng cho nền bóng đá trong tương lai. Với người Đức, họ rất chú trọng công tác đào tạo trẻ. Điều này giải thích tại sao thế hệ các cầu thủ thuộc đội tuyển quốc gia Đức luôn có một sự bổ sung và tương trợ lẫn nhau rất tốt giữa những lớp cựu binh và thế hệ măng non. Trong khi đó, bóng đá Anh dường như chú trọng nhiều vào chuyên môn của những ngoại binh, theo đó vô tình giết chết cơ hội cho những cầu thủ trẻ có dịp cọ xát kinh nghiệm và tỏa sáng.

Rồi khi nhìn lại đoạn clip các cầu thủ U15 của Metz thực hiện một bài tập điều khiển bóng, người ta thấy rõ một sự chuyên nghiệp trong cách huấn luyện một trong những kỹ năng cơ bản nhất để đá bóng. Đáng chú ý, họ đã là những cầu thủ của đội U15, đồng nghĩa ngay từ lứa U6, U7, U8,… thì những bài tập chuyền bóng đã gắn bó với các cậu bé từ ngày mới bắt đầu làm quen với môn thể thao vua và liên tục được chui rèn tới lớn. Tiếp đó, người viết bắt đầu click sang một số video được đề xuất khác liên quan đến đào tạo trẻ, và thật sự rất ấn tượng với cách mỗi nền bóng đá dạy trẻ con chơi bóng.

Lò La Masia chú trọng nhiều vào kỹ thuật và đá bóng bằng sự tinh tế. Trong khi đó, người Đức luôn rèn tính kỷ luật cho các học viên theo học ở nhiều học viện, đồng thời dạy lũ trẻ rất nhiều về chiến thuật trong lúc thi đấu và làm sao để có được cách tiếp cận trận đấu thích hợp với từng đối thủ. Bóng đá Hà Lan thì dạy cầu thủ nhí đá bóng bằng cái đầu, tức xu hướng tạo ra những tiền vệ tổ chức. Tựu chung, mỗi nền bóng đá có tư duy đào tạo theo đúng thể chất và chất lượng chuyên môn cầu thủ họ sở hữu, song tất cả đều có một điểm chung: Xây dựng bản sắc riêng từ những học viện đào tạo trẻ.

Đây chính là sự khác biệt của phương pháp đào tạo trẻ giữa nền bóng đá thế giới và Việt Nam. Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà HLV Alfred Riedl từng nói câu để đời: “Bóng đá VN đang xây nhà từ nóc.” Song, giờ không phải lúc để ca thán chuyện cũ, mà phải tiếp thu những gì tinh hoa từ nền bóng đá các nước phát triển. Nhưng học ở đây, không có nghĩa học lối chơi của họ đã được nhào nặn và chui rèn từ nhiều năm qua. Đằng này, ta nên xây chắc nền móng từ những học viện bóng đá trẻ. Song, cả nước xuất hiện được bao nhiêu lò đào tạo thật sự đủ tầm? Hẳn là chỉ được vài ba cái…

Nguồn: Thiên Yết - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 10:00 24/10/2015