Hiển nhiên là cho tới lúc này, tiền vệ trung tâm của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có tên trong danh sách triệu tập bổ sung lên ĐT U23 Việt Nam. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chuyen trong ngay: Xuan Truong co, Xuan Truong khong - Anh 1

Cuối cùng thì Xuân Trường cũng được gọi lên đội U23. Ảnh: Đình Viên.

Trong danh sách sơ bộ gồm 30 cái tên (đã tính cả Xuân Trường) được HLV người Nhật Bản Toshiya Miura gọi tập trung lên đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 Châu Á, có tới 7 cái tên của HAGL. Tuy nhiên mọi sự chú ý đều được đổ dồn vào Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng.

Nếu Công Phượng và Tuấn Anh đều chơi xuất sắc ở VCK U21 Quốc Tế Báo Thanh Niên vừa qua, và việc họ được HLV Miura riệu tập là không có gì phải bàn cãi, thì trường hợp Lương Xuân Trường lại tốn nhiều giấy mực của báo chí và người hâm mộ.

Đầu tuần trước, danh sách sơ bộ của tuyển U23 được công bố, và người ta cảm thấy thắc mắc khi ngay cả Văn Tiến, Hồng Duy, hay Văn Toàn có tên, mà Xuân Trường lại bị loại. Ngay từ thời điểm các học viên của lứa HAGL Arsenal JMG gây sốt, tiền vệ gốc Tuyên Quang cùng Đông Triều, Công Phượng và Tuấn Anh đã là bốn cầu thủ được BHL Arsenal đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, vị thế của một Xuân Trường ở HAGL (hay U19 VN trước đây), so với một Xuân Trường ở U23 VN - của HLV Miura sẽ có nhiều khác biệt?

Chuyen trong ngay: Xuan Truong co, Xuan Truong khong - Anh 2

Nhưng thật sự liệu anh có đóng vai trò quan trọng trong đội hình của HLV Miura sắp tới?

Đầu tiên, chắc chắn về mặt kỹ năng chơi bóng, tiền vệ này không thua bất cứ cái tên nào hiện tại của U23 Việt Nam, cho dù đó có là Duy Mạnh, Hữu Dũng hay Tuấn Anh. Nền tảng kỹ thuật, khả năng kiểm soát bóng và đặc biệt là sự chính xác trong các đường chuyền ở cự ly trung bình và dài, đó là những điểm dễ thấy nhất ở Xuân Trường. Nhưng với quan điểm của cá nhân người viết, một trong những ưu tiên mà BHL Arsenal yêu cầu ở các cầu thủ trẻ còn là mặt nhãn quan.

Và ở điểm này, đội hình HAGL hiện tại hay U23 VN rõ ràng không ai qua mặt được "Trường híp".

Những màn trình diễn trên sân Thống Nhất vừa qua đã khẳng định điều này. Đường kiến tạo vô cùng tinh tế cho Công Phượng ngay từ giữa sân (trong trận gặp Myanmar) và một lần nữa ở bán kết (gặp U21 Báo TN VN) biến Xuân Trường trở thành chân chuyền tốt nhất giải đấu.

Những lý giải khác về mặt logic quan điểm của HLV Miura có thể cho rằng, với Duy Mạnh và Hữu Dũng ở vị trí tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-4-2, gần như thậm chí Tuấn Anh cũng sẽ phải vất vả để chen chân vào đội hình xuất phát, chứ chưa nói đến Xuân Trường. Nhưng đó là chỉ khi HLV người Nhật tiếp tục giữ tư duy xây dựng đội hình theo kiểu khoán toàn bộ nhiệm vụ sáng tạo cho các cầu thủ tuyến trên như Công Phượng, Ngọc Thắng hay thậm chí là Huy Toàn - một mẫu chạy cánh theo kiểu công nhân nhiều hơn là nghệ sỹ.

Đã có nhiều quan điểm cho rằng Miura nên thay đổi cách chơi của U23, dựa trên nền tảng HAGL. Mong ước này e rằng là hơi khó, so với năng lực thật sự và triết lý cầm quân của ông thầy người Nhật. Và có lẽ Xuân Trường - hay thậm chí là Tuấn Anh sẽ còn phải chờ một thời gian khá lâu nữa.