Chuyện tưởng như đùa

Gốc
Chuyện tưởng như đùa

Tôi chưa thấy ở đâu có sự nghịch lý không thể diễn tả được như ở Việt Nam. Chuyện tưởng như đùa này lại có thật: Là nước có mỏ than thì nhập than, có bờ biển dài hơn 3.000 km nhưng vẫn phải đi nhập... muối, và giờ đây thiếu đường thì lại đi... xuất khẩu đường. Những điều nghịch lý này bao giờ chấm dứt?

Thanh Huy ( huyht@yahoo.com )

Người tiêu dùng lãnh đủ

Việc buôn bán với Trung Quốc luôn có vấn đề. Lúc đầu là trò thu gom đẩy giá lên cao và khi chúng ta sản xuất hàng loạt thì bắt đầu giảm giá, thậm chí họ không mua và kết quả là nông dân điêu đứng. Việc xuất khẩu đường trong lúc trong nước thiếu hụt đã dẫn đến giá đường đến tay người tiêu dùng đang ở mức rất cao. Theo tôi, cơ quan quản lý nhà nước cần xem lại chính sách xuất nhập khẩu, có những dự báo đúng để tránh xuất hiện các hiện tượng đầu cơ đẩy giá lên cao cho người dân được nhờ.

Minh Huy ( mhuy135@yahoo.com )

Đừng vì lợi ích cục bộ

Tôi không thể nào diễn tả nỗi thất vọng khi nghe ông Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối phát biểu rằng: “Việc đánh giá cung cầu đường hiện nay không hoàn toàn chính xác do không xác định được các yếu tố khác như: lượng đường nhập lậu, lượng đường sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc và mức độ tăng trưởng của các ngành sản xuất dùng đường làm nguyên liệu. Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, báo cáo Chính phủ cho nhập khẩu đường kịp thời nếu cần thiết”. Xin hỏi nhiệm vụ của các vị, các chuyên gia của Cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối là gì? Là cơ quan quản lý của chính phủ mà trả lời trớt quớt. Tôi nghĩ các con số báo cáo từ các tổng công ty sản xuất - nhập khẩu - xuất khẩu. Cục đều có và các chuyên gia hoàn toàn có thể đưa ra các dự báo tương đối chính xác để điều chỉnh thị trường. Làm sao để các chính sách khi đưa ra phải đứng về phía đại đa số nhân dân chứ đừng vì lợi ích cục bộ của các công ty mà bắt người dân phải gánh chịu sự phi lý.

T.Minh ( huynhthien76@yahoo.com )

Ban CTBĐ

Tin nóng

Tin mới