Nữ nhà báo Brazil Ana Carolina Caceres, 24 tuổi, từ lúc mới sinh đã mang theo mình chứng bệnh đầu nhỏ mà giới khoa học cho rằng có liên hệ với virus Zika đang lan rộng khắp châu Mỹ. Trong khi chính phủ nhiều nước khuyến cáo phụ nữ không mang thai trong thời kỳ này, Caceres lại đưa ra câu chuyện khác hẳn về chính cuộc đời mình.

Chuyen ve nu nha bao chung song voi can benh dau nho - Anh 1

Ana Carolina Caceres có một cuộc sống hạnh phúc và giờ có thể chơi được violin. (Nguồn: BBC).

Trong ngày mà Caceres ra đời, vị bác sỹ phụ trách ca đẻ của mẹ cô đã nói rằng đứa bé không có cơ hội sống sót nào. “Cô bé sẽ không thể đi, không thể nói chuyện và rồi sẽ dần dần đi vào trạng thái sống thực vật cho đến lúc chết”, vị bác sỹ này nhận xét. Nhưng cũng như rất nhiều người khác, vị bác sỹ đó đã lầm.

Caceres lớn lên, đến trường như bao đứa trẻ khác, và thậm chí còn vào một trường đại học. Và giờ, cô đã trở thành một nhà báo, và là một blogger có tiếng ở Brazil. Trong bối cảnh virus Zika - loại virus được cho là gây chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh - đang hoành hành khắp châu Mỹ và có nguy cơ lan rộng, Caceres đã quyết định trở thành một người phát ngôn cho những người bị mắc chứng bệnh này. Và thế là cô đã viết về chính cuộc đời cô cùng những người mắc chứng đầu nhỏ khác.

Caceres nói rằng, cho đến ngày nay, cô luôn cảm thấy mình là một người phụ nữ hạnh phúc và có công ăn việc làm ổn định. Trong lúc mà các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở Brazil đang gia tăng đột biến, thì sự cần thiết phải nắm bắt thông tin về chứng bệnh này quan trọng hơn bao giờ hết. Người ta cần phải bỏ qua các định kiến về nó sang một bên và tìm hiểu rõ về nó.

Mới cách đây vài ngày, Bộ trưởng Y tế Brazil từng nói rằng quốc gia này có khả năng sẽ có một “thế hệ bị tổn hại” bởi chứng bệnh đầu nhỏ. Nhưng theo Caceres, những đứa trẻ mắc chứng bệnh này không phải là một gánh nặng cho xã hội, và cô chính là một ví dụ điển hình nhất.

Trong khi thế giới vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về chứng bệnh này, Caceres nói rằng đó là một chứng bệnh đầy bất ngờ. Người mắc có thể chịu những tổn thương hết sức nặng nề, nhưng đôi lúc cũng không có ảnh hưởng tiêu cực nào. Bởi vậy, những bậc cha mẹ đang có dự định phá thai có thể sẽ phải suy nghĩ lại về hành động của mình.

Đối với Caceres và nhiều đứa trẻ mắc chứng đầu nhỏ vào thời điểm của cô, thì cơ hội mà các bậc cha mẹ dành cho những đứa trẻ sơ sinh là rất đáng trân trọng. Và đó là lý do Caceres vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

“Đương nhiên nó không hề dễ dàng. Cuộc sống của tôi và của gia đình đã hết sức khó khăn” - Caceres kể lại - “Cha tôi từng làm trong một phòng thí nghiệm, nhưng thất nghiệp khi tôi sinh ra. Còn mẹ tôi là một y tá”.

Sau khi Caceres ra đời, bảo hiểm y tế chỉ có thể chi trả phần nào chi phí nuôi dạy cô. Còn đa phần gia đình cô đều phải tự thanh toán cho các khoản tiền điều trị cho cô. Lúc bấy giờ, tất cả mọi thành viên trong đại gia đình - từ cô chú, người thân… rồi cả bạn bè - đều chung tay vào giúp đỡ Caceres. Mọi người đều dành ra một khoản nhỏ để giúp gia đình cô trang trải chi phí.

Sau đó, Caceres đã trải qua 5 ca phẫu thuật và ca đầu tiên diễn ra chỉ 9 ngày sau khi cô chào đời bởi lúc đó cô không thể hô hấp như những đứa trẻ bình thường. Caceres còn nhiều lần gặp phải các cơn tai biến như một ảnh hưởng từ chứng bệnh đầu nhỏ, và phải sử dụng nhiều loại thuốc đặc biệt đề kìm hãm chúng.

“Nhưng đến năm 12 tuổi, tôi không còn phải động đến thuốc men nữa. Giờ tôi thậm chí còn có thể chơi đàn violin” - Caceres kể lại.

Bởi vậy mà đến khi Caceres nghe tin các nhà hoạt động ở Brazil thúc giục Tòa án Tối cao cho phép phá thai đối với các trường hợp phát hiện trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ, cô đã cảm thấy bị tổn thương. Đối với Caceres, phá thai chỉ là một biện pháp thiếu tầm nhìn để ngăn chặn virus Zika. Điều quan trọng nhất là những đứa trẻ sơ sinh này cần được điều trị và điều trị đúng cách.

“Tôi biết rằng chứng đầu nhỏ có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng hơn nhiều so với tổn hại mà nó từng gây ra cho tôi. Và tôi biết rằng không phải đứa trẻ mắc phải chuwngsd dầu nhỏ nào cũng may mắn như tôi” - Caceres nói.

Nhưng cô vẫn đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ và phụ nữ đang mang thai ở Brazil rằng họ cần phải bình tĩnh và sáng suốt trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Caceres cho rằng chứng đầu nhỏ là một điều đáng sợ, nhưng nó không phải “quỷ dữ”. Cô cho rằng việc cần thiết nhất đối với phụ nữ đang mang thai là phải đi xét nghiệm sớm nhất có thể, và tìm kiếm lời khuyên từ các bác sỹ chuyên khoa thần kinh trước khi họ sinh con.

“Nếu vẫn có các bậc cha mẹ lựa chọn phá thai, tôi không thể nói thêm gì nữa. Đó là lựa chọn của họ” – Caceres nói – “Nhưng họ cần phải hiểu rõ về chứng bệnh này trước khi ra quyết định cuối cùng”.

Linh Chi