CIA Mỹ 'bênh' Saudi Arabia trong vụ khủng bố 11/9

Gốc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết Ủy ban điều tra vụ 11/9 không phát hiện bằng chứng cho thấy Saudi Arabia liên quan tới loạt tấn công khủng bố tại New York vào năm 2011.

CIA Mỹ 'bênh' Saudi Arabia trong vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 1

Vụ tấn công tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York ngày 11/9/2001. Ảnh: AP.

Theo tờ Sputnik, truyền thông Mỹ trước đó đưa tin việc chính quyền Saudi Arabia hỗ trợ những kẻ khủng bố trong vụ 11/9 được nêu chi tiết trong bản báo cáo điều tra dài 28 trang của Quốc hội Mỹ về các cuộc tấn công Trung tâm thương mại thế giới và Lầu Năm Góc.

Vào tháng 4, thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest nói rằng bản báo cáo không chứa bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Saudi Arabia cố ý can dự vào vụ khủng bố nước Mỹ ngày 11/9.

Trả lời kênh truyền hình Al Arabiya ngày 12/6, ông Brennan khẳng định: “Sau đó, Ủy ban điều tra vụ 11/9 đã xem xét kỹ lưỡng các cáo buộc về sự liên đới của Saudi Arabia, kết luận không có bằng chứng cho thấy chính phủ Saudi Arabia với tư cách một thể chế hoặc các cá nhân quan chức cấp cao Saudi Arabia hỗ trợ các vụ tấn công 11/9”.

Theo Brennan, Saudi Arabia là một trong những đối tác chống khủng bố tích cực nhất của Mỹ trong 15 năm qua.

Vào tháng 5, người đứng đầu CIA tuyên bố tài liệu bí mật dài 28 trang của Ủy ban điều tra vụ 11/9 có thể gây nhầm lẫn vì chứa các thông tin không chính xác có thể bị lợi dụng để liên hệ Saudi Arabia với các vụ tấn công khủng bố.

Ngày 11/9/2001, các phần tử đánh bom liều chết của al-Qaeda đã bắt cóc 4 máy bay chở khách tại Mỹ, đâm 2 chiếc vào tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới của New York, chiếc thứ 3 vào Lầu Năm Góc và chiếc thứ 4 hướng về phía thủ đô Washington, dự định tấn công Nhà Trắng trên đồi Capitol. Khoảng 3.000 người thiệt mạng trong loạt vụ khủng bố đẫm máu này.

Sau đó, một ủy ban của Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo điều tra vào năm 2002, trừ một chương dài 28 trang được cho là về tài trợ nước ngoài cho các vụ tấn công khủng bố.

Thảo Linh

(Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới