Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Classical Wonderland': Hòa nhạc truyền cảm hứng về tình yêu với nhạc cổ điển

Mang đến cơ hội thưởng thức âm nhạc cổ điển kỳ thú và truyền cảm hứng, Hòa nhạc giáo dục miễn phí mang tên 'Classical Wonderland' sẽ được công diễn vào tối nay (11/7) tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Hòa nhạc có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà cùng 5 nghệ sĩ chơi dương cầm trẻ đầy triển vọng được tuyển chọn qua chương trình VYMI EduConcert Piano Audition 2022.

5 nghệ sĩ piano trẻ được tuyển chọn biểu diễn cho buổi hòa nhạc đặc biệt. (Ảnh: Lê An)

5 nghệ sĩ piano trẻ được tuyển chọn biểu diễn cho buổi hòa nhạc đặc biệt. (Ảnh: Lê An)

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một chương trình tuyển chọn nghệ sĩ piano công khai dành cho tất cả các bạn trẻ yêu dương cầm không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi tại Việt Nam.

Thông qua việc đăng ký dự thi và tập luyện biểu diễn, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu về tác phẩm sẽ được trình diễn và sân khấu của Classical Wonderland sẽ là nơi để họ được chạm tới ước mơ được biểu diễn, tỏa sáng trên một sân khấu lớn.

Nội dung chương trình giáo dục và nghệ thuật được cố vấn và xây dựng bởi đội ngũ các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới: cố vấn nghệ thuật và chỉ huy bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji - nhạc trưởng tài ba của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam; cố vấn chương trình bởi Jan Karlin - người từng đoạt giải Grammy xây dựng chương trình và giám tuyển bởi nhà nghệ sĩ dương cầm, nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh - thành viên của Học viện Âm nhạc Hoàng Gia Anh.

Toàn bộ chương trình được tổ chức miễn phí bởi Vietnam Youth Music Institute (VYMI) trong một hợp tác chiến lược cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam với mong muốn truyền cảm hứng tới cộng đồng và mang đến một cơ hội khám phá Âm nhạc cổ điển tới công chúng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội.

Là người đồng hành và dẫn dắt trên sân khấu của Nhà Hát Lớn Hà Nội, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà cho biết: "Các bạn tham gia chương trình đều là những bạn rất trẻ, nhìn họ tôi thấy toát lên sự nhiệt huyết, đam mê với piano nói riêng và với âm nhạc cổ điển nói chung. Tôi cảm thấy ở các bạn ấy mong muốn được biểu diễn, được lan tỏa âm nhạc đến mọi người. Đó thực sự là một tình yêu thuần khiết và điều này đã truyền cảm hứng lại cho tôi".

Nghệ sĩ dương cầm, nhà giáo dục Âm nhạc Trang Trịnh chia sẻ: "Trong suốt quá trình kiến tạo ý tưởng và xây dựng nội dung cũng như các hoạt động giáo dục cốt lõi của chương trình Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland, tôi luôn đặt ra mục tiêu về việc biến một buổi hòa nhạc trở thành một hành trình học hỏi, nơi tất cả mọi người được tìm hiểu với sự hướng dẫn từ tài liệu và người đồng hành.

Song song với đó, trong hòa nhạc, tôi sẽ là người hướng dẫn, xuất hiện trên sân khấu để cùng khán giả khám phá và học hỏi những kiến thức cơ bản về âm nhạc cổ điển, về những loại nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc. Tôi tin rằng, khi khán giả được biết, được tìm hiểu, tình yêu nhạc cổ điển sẽ như một mầm cây được gieo vào trái tim mỗi người".

Nghệ sĩ dương cầm, nhà giáo dục Âm nhạc Trang Trịnh chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 11/7. (Ảnh: Lê An)

Nghệ sĩ dương cầm, nhà giáo dục Âm nhạc Trang Trịnh chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 11/7. (Ảnh: Lê An)

Giữ vai trò chỉ huy cũng như là nhà cố vấn nghệ thuật cho toàn bộ chương trình, nhạc trưởng Honna Tetsuji Honna Tetsuji cũng bày tỏ niềm tin về tài năng của các nghệ sĩ và sự lan tỏa của hòa nhạc ý nghĩa này.

Chia sẻ của 5 nghệ sĩ piano trẻ:

Vũ Minh Duy: Trước buổi biểu diễn quan trọng này, tôi rất háo hức xen lẫn hồi hộp vì đây là trải nghiệm đầu tiên của mình khi được vinh dự chơi đàn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, trên 1 sân khấu lớn và trước đông đảo khán giả như vậy. Tôi vô cùng trân trọng cơ hội này và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất phần biểu diễn của mình.

Nguyễn Hoàng Phương Thy: Được biểu diễn tại Nhà Hát Lớn cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam đã là một ước mơ từ lâu của em. Thông qua màn trình diễn của mình, em muốn cho mọi người thấy rằng âm nhạc cổ điển thực sự không xa vời mà nó chính là những tác phẩm rất gần gũi, quen thuộc và dễ hiểu.

Aoto Yamaguchi: Khi còn ở Nhật Bản, tôi đã có cơ hội hòa tấu cùng các bạn của mình và điều đó đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng cũng như sự hòa âm của các nhạc cụ trong dàn nhạc. Và kể từ đó, chơi piano với một dàn nhạc đã trở thành là ước mơ của tôi. Vì vậy mà tôi cảm thấy rất tuyệt và hạnh phúc khi chương trình đã trao cho tôi cơ hội tuyệt vời được đứng trên sân khấu và hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam.

Võ Minh Quang: Thông qua chương trình, em được rèn luyện thêm cách làm việc nhóm trong dàn nhạc, giao lưu nghe chia sẻ và chia sẻ những hiểu biết về âm nhạc của mình đến với khán giả thông qua buổi biểu diễn đặc biệt này.

Jieun Lee: Lý do thôi thúc tôi tham dự chương trình VYMI EduConcert Piano Audition 2022 là sự tò mò và háo hức với cơ hội được diễn chung với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng tìm kiếm, các buổi workshop trò chuyện, các hoạt động tìm hiểu đã tạo động lực giúp tôi khám phá ra cá tính âm nhạc của mình và làm quen với nhiều bạn trẻ yêu piano ở Hà Nội, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Chính những người bạn với tình yêu âm nhạc mãnh liệt ấy đã truyền cảm hứng để tôi theo đuổi âm nhạc trọn đời và chia sẻ niềm vui khi biểu diễn.

Lê An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/classical-wonderland-hoa-nhac-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-voi-nhac-co-dien-190428.html