(TT&VH)- Ngày tập đoàn Hòa Phát chính thức chia tay bóng đá, HLV Nguyễn Thành Vinh ra Hà Nội nhận quyết định nghỉ việc với một tâm trạng vô cùng trống trải. Nhưng một cuộc điện thoại vào buổi chiều hôm đó đã mở ra một trang mới trong nghiệp cầm quân nhiều thăng trầm của ông.

Từ buổi gặp gỡ “định mệnh”

Ngồi ở văn phòng của CLB HP.HN, khi những ngón tay run run chuẩn bị đặt bút ký lên tờ giấy thanh lý hợp đồng, ông Vinh bất ngờ nhận được điện thoại của người chủ cũ, ông bầu Nguyễn Mạnh Tuấn. Theo yêu cầu của bầu Kiên, cũng là một người bạn thân, ông Tuấn đồng ý đứng ra thu xếp một cuộc gặp gỡ giữa ông chủ của HN.ACB (nay là đội trẻ CLB bóng đá Hà Nội) và HLV Nguyễn Thành Vinh, duyên phận của ông Vinh “Nghệ” với đội bóng mới của bầu Kiên cũng bắt đầu từ buổi gặp giống như định mệnh đó.

Gọi là định mệnh bởi không phải chỉ đến khi tiếp xúc với HLV Nguyễn Thành Vinh, ông bầu Nguyễn Đức Kiên mới nếm trải hương vị của bóng đá xứ Nghệ. Với việc trao toàn bộ “ấn kiếm” cho “Khổng Minh” Nguyễn Hồng Thanh kéo dài ngót nửa thập niên cách nay chưa lâu, thành quả của ông chủ ngành ngân hàng trong nghiệp bóng banh quả có phần khiêm tốn. Và những tưởng sau khi đã phải đôn “thợ hàn” Mauricio Luis lên đóng thế, nếu nghĩ đến một sự thay đổi, bầu Kiên sẽ không ngoảnh mặt nhìn về miền Trung nữa.

HLV Nguyễn Thành Vinh đang nắm toàn quyền về chuyên môn ở CLB bóng đá Hà Nội- Ảnh: V.V

Nhưng cuộc gặp gỡ với HLV Nguyễn Thành Vinh cuối cùng đã khiến bầu Kiên một lần nữa đặt niềm tin vào người xứ Nghệ, sau khi 2 bên tỏ ra rất tâm đầu ý hợp. Về phần mình, sau cuộc gặp gỡ ấy, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ rằng, giữa ông và bầu Kiên không hề có một khoảng cách nào về quan điểm làm bóng đá, nhưng để bắt tay vào công việc, ông Vinh đặt ra một nguyên tắc: HLV trưởng phải được toàn quyền quyết định về chuyên môn.

Đến chuyện “2 tay 2 kiếm”

Sẽ cần có thêm thời gian để trải nghiệm sự “tâm đầu ý hợp” giữa bầu Kiên và cánh tay mới của ông trong nghiệp bóng banh. Nhưng tính đến thời điểm này, đúng là mọi quyết định về chuyên môn ở cả 2 đội bóng của ông chủ ngành ngân hàng đều được ủy thác cho HLV Nguyễn Thành Vinh.

Việc CLB bóng đá Hà Nội ký hợp đồng với tiền vệ Việt kiều Johnny Nguyễn (Ngọc Anh), mới đây là trung vệ Đại Đồng, hay đang đàm phán với tuyển thủ U23 VN Chu Ngọc Anh... đều xuất phát từ những đề xuất của ông Vinh “Nghệ”.

Sau khoảng 2 tháng tập luyện để phân loại đội hình, HLV Nguyễn Thành Vinh cũng là tác giả của việc hoàn thành chia tách quân số giữa CLB bóng đá Hà Nội (V-League) và đội trẻ CLB bóng đá Hà Nội (hạng Nhất). HLV Nguyễn Thành Vinh không giấu giếm ý định sẽ xây dựng một sự đồng nhất về lối chơi và hệ thống quản lý giữa 2 CLB, nhưng ngoài ý nghĩa đó, việc trợ lý cũ của ông tại HP.HN trước đây, Lê Quang Ninh, trước mắt sẽ nắm đội hạng Nhất còn được nhìn nhận như một sự tưởng thưởng sau những năm tháng cựu danh thủ người gốc Hải Phòng tận tụy đi theo ông Vinh “Nghệ”.

Chừng ấy dữ kiện đủ để người ta đi đến nhận định rằng, từ chỗ tưởng sẽ ra đi nhưng vào lúc này, hình hài của cả 2 đội bóng của bầu Kiên ở mùa giải mới như thế nào sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào sự nhào nặn của HLV Nguyễn Thành Vinh. 2 trận giao hữu gần nhất với chiến thắng 3-0 trước HN.T&T, 2-0 trước V.HP mang đến cảm giác rằng mọi việc đang đi đúng hướng, nhưng tất nhiên nhiều thứ vẫn còn phải chờ.

Minh Đức